Sự kiện này là nghi thức đánh dấu sự có mặt chính thức của đoàn thể thao đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á tham dự ASEAN PARA Games. Theo thông báo của BTC, mỗi quốc gia có 30 VĐV, cán bộ tham gia lễ Thượng cờ. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam do ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn cùng đại diện VĐV các môn tham dự buổi lễ.

Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 12) sẽ diễn ra tại Campuchia trong các ngày từ 03-09/06. Theo thông tin từ nước chủ nhà, ASEAN Para Games 12 có sự tham dự của khoảng 2600 thành viên, trong đó có 1400 VĐV đến từ 11 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Các VĐV tranh tài ở các môn điền kinh, cầu lông, boccia, cờ vua, bóng đá 5 người, bóng đá 7 người, judo, cử tạ, bơi, bóng bàn, bóng chuyền ngồi, bóng rổ xe lăn, E-sport.

Ngày 31/05, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã lên đường sang Campuchia tham dự Đại hội với 159 thành viên, trong đó có 16 cán bộ đoàn, 21 HLV và 122 VĐV tham gia tranh tài ở 8 môn thể thao gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo và boccia. Để chuẩn bị cho Đại hội, ba đội tuyển điền kinh, bơi, cử tạ tập huấn dài hạn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM và Đà Nẵng. Năm đội tuyển còn lại cũng có sự chuẩn bị về chuyên môn khi tập huấn tại các địa phương.