Sinh ra trong một xóm nghèo quận 8, TP.HCM, Lê Tú Chinh mồ côi mẹ năm 6 tuổi, rồi lớn lên bằng tình yêu thương, chăm sóc của cha và hai chị gái. Và rồi cuộc gặp gỡ HLV Nguyễn Thị Thanh Hương đã thay đổi cuộc đời cô gái sinh năm 1997 này.

“Người mà để em bén duyên với điền kinh và theo được đến ngày hôm nay là cô HLV Nguyễn Thị Thanh Hương. Cô đã dẫn dắt em đi qua từng giai đoạn để có được thành công nhất định như ngày hôm nay. Khi học ở trường tiểu học thì em có tham gia Hội khỏe Phù Đổng, được gặp cô, chỉ biết là mê thể thao, cô dặn tập ngày nào thì cũng lên. Sau đó theo cô đi thi giải quận, rồi được vào đội tuyển quận, và sau đó bắt đầu tập ở đọi tuyển TP Hồ Chí Minh từ năm 12 tuổi. Đến năm 17 tuổi em vào đội tuyển trẻ quốc gia, hai năm sau em chính thức vào ĐTQG để có thể có mặt tại SEA Games” – Tú Chinh bày tỏ.

Tại SEA Games 29 ở Malaysia, Tú Chinh cho thấy cô là người kế thừa xứng đáng nhất danh hiệu "nữ hoàng tốc độ" khi giành cú đúp HCV ở nội dung 100m và 200m nữ, sau đó cùng đồng đội giành luôn HCV 4x100m nữ đồng thời phá kỷ lục Đại hội. Chân chạy kỳ cựu Lê Mộng Tuyền, một trong 4 gương mặt giành HCV tiếp sức tại SEA Games 2017, đặc biệt đề cao vai trò của Lê Tú Chinh: “Thường thì khi mình ra thi đấu, nội dung tiếp sức 4x100m của tụi em hay ở sau nội dung 100m, năm đó may mắn là Tú Chinh thi đấu rất là tốt ở nội dung 100m. Về mặt tâm lý thì các bạn VĐV Thái Lan thấy như vậy thì sẽ có chút lo ngại với mình, tại vì từ trước đến giờ người ta chỉ thấy chị Vũ Thị Hương thôi, bây giờ Vũ Thị Hương ngừng rồi thì chắc là sẽ khó có người thay thế. Nhưng năm đó Tú Chinh thi đấu rất hay, giành HCV 100m, vừa gây tâm lý cho các bạn Thái Lan, vừa tạo nguồn động lực cho tụi em. Em cũng được chung với Tú Chinh mấy giải, em thấy bạn ấy là người rất chăm chỉ tập luyện, cái đó cũng là một điều đáng cho mình học hỏi”.

Đến SEA Games 30 ở Philippines, Tú Chinh đánh bại VĐV nhập tịch của chủ nhà Kristiana Marie Knott để giành HCV 100m nữ. Tiếc rằng đến kỳ SEA Games 31 trên sân nhà hồi tháng 5 vừa qua, thay vì tỏa sáng ở Mỹ Đình, Tú Chinh lại phải trải qua ca phẫu thuật tại TP.HCM để chữa trị dứt điểm chấn thương khớp gối. Ca phẫu thuật thành công nhưng cô phải mất khoảng 1 năm để trở lại thi đấu bình thường, đó cũng là thời điểm SEA Games 2023 khởi tranh ở Campuchia.

Đã có những lo ngại về việc Tú Chinh bi suy sụp và khó lòng tỏa sáng trở lại, song cô gái 25 tuổi đã khẳng định quyết tâm cũng như chia sẻ về kinh nghiệm vượt khó: “Có một khoảng thời gian em cũng rất là nản khi mà em gặp phải chấn thương, không thể nào mà tập xuyên suốt. Em từng lóe lên suy nghĩ là không theo nữa, không muốn tập nữa, rẽ ra đi học để có thể sau này làm được việc khác ở ngoài. Nhưng mà chính cô HLV Thanh Hương là người kéo em lại, kéo em đứng lên và đi tiếp đến ngày hôm nay. Chơi thể thao, theo điền kinh là một đam mê rất là lớn đối với em. Em hạnh phúc khi mà được theo đuổi đam mê. Với em sống với đam mê hiện giờ là đã quá hạnh phúc!”.

Lúc này, nếu hỏi rằng Tú Chinh kịp thi đấu giải điền kinh thuộc Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 vào cuối năm nay tại Quảng Ninh hay không, thì câu trả lời bỏ ngỏ. Nhưng rõ ràng Tú Chinh phải tĩnh dưỡng để không thể ảnh hưởng tới cả sự nghiệp, đặc biệt là mục tiêu lớn châu lục và thế giới.

“Chắc chắn phải có mục tiêu ở những đấu trường lớn như Asiad, Olympic, kể cả SEA Games, mình cũng phải đặt mục tiêu rất là lớn, không những huy chương mà còn là thành tích của mình. Lúc nào cũng phải cố gắng để cải thiện thành tích nhiều hơn. Em nghĩ là với em hay tất cả các VĐV, mục tiêu lớn nhất vẫn là kỳ Olympic, được tham gia Olympic là một ước mơ, VĐV nào cũng sẽ cố gắng để có thể được tham dự Olympic. Em cũng không ngoại lệ, đó cũng là một ước mơ, một mục tiêu rất là lớn đối với em. Cần phải cố gắng nhiều hơn ở kỳ Oympic sắp tới” – Tú Chinh chia sẻ.

Thẳng thắn thừa nhận đấu trường Olympic quá lớn, song Tú Chinh nêu rõ, thực tế đó không có nghĩa là ngừng phấn đấu, trái lại càng phải tập luyện nhiều hơn, quyết tâm cao hơn.