Bầu chọn Quả bóng Vàng 2021:

Messi số hai, không ai số một?

[VOV2] - Làng túc cầu thế giới đang đếm ngược 1 tháng trước Gala trao giải thưởng Quả bóng Vàng 2021 và những thông tin liên quan đến Messi đang làm nóng cuộc bầu chọn danh giá này.

Ngô Đức
5 gương mặt sáng giá nhất cho cuộc đua giành Quả bóng Vàng 2021 (Video: France Football)

Năm ngoái, do dịch Covid-19, tạp chí France Football đã không tổ chức trao giải Ballon d'Or, nhưng Gala sẽ trở lại thành phố Paris vào mùa đông này, tại Nhà hát Chatelet vào ngày 29/11. Đầu tháng 10, tạp chí France Football công bố danh sách 30 ứng viên, đồng thời gửi thư mời bầu chọn đến gần 200 nhà báo trên toàn thế giới, trong đó đại diện cho báo giới Việt Nam là cái tên quen thuộc - Trương Anh Ngọc.

“France Football cho chúng tôi hai tuần để đưa ra lựa chọn của mình, họ gửi danh sách ứng viên vào ngày 08/10, thì ngoài danh sách 30 ứng viên cho dnah hiệu Quả bóng Vàng, họ còn gửi danh sách bầu giải thưởng Yashin, cho danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất trong năm. Theo quy định của Ban tổ chức thì tất cả những nhà báo tham gia bầu chọn sẽ không được phép tiết lộ bỏ phiếu cho ai hoặc không bỏ phiếu cho ai, cho đến khi Ban tổ chức công bố chính thức. Vì vậy tất cả chúng ta cùng chờ đợi sau đây 1 tháng nữa, đến ngày 29/11” – nhà báo Trương Anh Ngọc cho biết.

Mỗi nhà báo chọn ra 5 người trong số 30 ứng viên, người đứng đầu có 6 điểm, người thứ hai có 4 điểm, thứ 3 được 3 điểm, còn thứ 4, thứ 5 lần lượt có 2 điểm và 1 điểm. Ban tổ chức cũng đưa ra 3 tiêu chí bầu chọn, gồm: Thành tích và phong độ của cá nhân và tập thể trong năm; Tài năng và tinh thần thể thao (fairplay) thể hiện trong năm; cuối cùng là sự nghiệp của cầu thủ… Tuân thủ quy định không tiết lộ phiếu bầu, nhà báo Trương Anh Ngọc đưa ra đánh giá chung: “Hai cái tên dược đưa ra nhiều nhất là Messi, sau khi anh đoạt Copa America, và Jorginho, sau khi anh vô địch Euro 2020, và trước đó vô địch UEFA Champions League. Nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua cái tên Crisiano Ronaldo. Trong giai đoạn cuối năm thì rất nhiều cầu thủ đang nổi lên, Lewwandowski thì vẫn chơi hay, nhiều bàn thắng với Bayern Munich, vô địch Bundesliga, Siêu cúp Đức, ghi hơn 50 bàn thắng trong năm 2021. Benzema thì sự bền bỉ của anh ở Real Madrid với rất nhiều bàn thắng, đặc biệt là vừa vô địch Nations League, đạt phong độ rất tốt thời gian gần đây. Rõ ràng, đây là 5 cái tên sáng giá nhất trong danh sách đoạt Quả bóng Vàng năm 2021”.

Từ năm 2016, France Football và FIFA không liên danh tổ chức Quả bóng Vàng FIFA nữa. Thay vào đó, FIFA tổ chức The Best, từ bầu chọn của các HLV trưởng, đội trưởng ĐTQG, còn France Football tổ chức Quả bóng Vàng, từ phiếu bầu của các nhà báo. Hai giải thưởng này tồn tại song song đã nhiều năm, tuy vậy không ít người vẫn còn nhầm lẫn. Thậm chí không ít các trang báo ở nước ta cũng hiểu sai, khi mới đây dẫn thông tin Messi tham gia bầu chọn với tư cách là đội trưởng đội tuyển Argentina… Sự thật là Tạp chí France Football vừa phỏng vấn Messi, đặt câu hỏi Messi sẽ chọn ai nếu được bỏ phiếu, và tân binh của PSG trả lời rằng: "Trong CLB của tôi có ít nhất hai cầu thủ mà tôi sẽ bầu chọn là Kylian Mbappe và Neymar. Sau đó là Robert Lewandowski, người đã trải qua một năm thi đấu tuyệt vời. Ngoài ra tôi sẽ chọn Karim Benzema".

Đến thời điểm kết thúc bỏ phiếu Quả bóng vàng 2021, Messi đã ghi 40 bàn và có 14 pha kiến ​​tạo thành bàn trong 48 lần ra sân với Barca, ​​PSG và đội tuyển Argentina. Messi đoạt Cúp nhà Vua, Copa America và danh hiệu vua phá lưới La Liga. Với bộ sưu tập đó, Messi có cơ hội rất lớn để gia tăng kỷ lục, bằng việc sở hữu tới 7 danh hiệu Quả bóng vàng:

Kênh ESPN xếp thứ tự Messi đứng đầu, kế đến là Lewandowski, rồi mới đến Jorginho. Đặc biệt, ngay cả đối thủ nặng ký của Messi trong cuộc đua tới danh hiệu Quả bóng vàng năm nay là tiền vệ Jorginho trên trang cá nhân chia sẻ rằng: “Nếu tôi mà giành Quả bóng vàng năm nay chứ không phải Messi, thì chắc chắn là cú sốc lớn. Với tài năng của mình, Messi xứng đáng được trao giải thưởng danh giá này".

   

    

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục