Nghiện games gia tăng trong giới cầu thủ - Căn bệnh thời Covid-19

[VOV2] - Một nghiên cứu tại Anh mới đây cho thấy: số cầu thủ bóng đá nghiện chơi games bất ngờ tăng gấp 3 lần trong giai đoạn bóng đá nghỉ thi đấu vì dịch bệnh Covid-19.

Thành Lương

Steve Pope, nhà tư vấn về các chứng nghiện hàng đầu của nước Anh, cho biết ông đang giúp đỡ 15 cầu thủ chuyên nghiệp và 30 người bán chuyên về vấn đề này. Con số này gấp 3 lần so với thời điểm trước khi bóng đá tạm thời ngừng hoạt động vào đầu năm.

"Căn bệnh này đang tăng lên ngoài tầm kiểm soát. Số lượng người nghiện games đến thăm khám tăng gấp ba lần", Steve Pope tiết lộ.

"Khi bóng đá dừng lại và những người làm bóng đá không còn việc gì để làm, games càng trở nên hấp dẫn hơn.

"Bây giờ, mặc dù quá trình luyện tập và các trận đấu đã trở lại, nhưng đó là một vấn đề vì người chơi không bao giờ bỏ, nếu không có niềm đam mê khác. 

"Các cầu thủ có nhiều thời gian hơn bất kỳ ai để chơi. Nó phá hoại tinh thần. Nó là một bệnh dịch thầm lặng và không bao giờ nhận được sự quan tâm cần thiết".

Chứng rối loạn nghiện games đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê vào nhóm bệnh sức khỏe tâm thần, kể từ năm 2018. Vào tháng 10/2019, cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh đã ra mắt Trung tâm Quốc gia về Rối loạn nghiện game đầu tiên, chuyên điều trị cho bệnh nhân từ 13 đến 25 tuổi.

HLV người Áo, Ralph Hasenhuttl, cho biết ông nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề này “không kém gì chứng nghiện rượu hay ma túy” và đã phải "tắt wifi ở khách sạn" để bảo vệ các cầu thủ Southampton của mình.

"Một số người có thể không coi đó là một rắc rối so với nghiện rượu, ma túy hoặc cờ bạc. Họ có thể không thấy nó có hại như vậy và có thể không thấy các triệu chứng", Jeff Whitley, cựu TV Manchester City, hiện là giám đốc điều hành phúc lợi cầu thủ của Nghiệp đoàn cầu thủ chuyên nghiệp (PFA), khẳng định.

"Một số triệu chứng của nghiện games tương tự như các chứng nghiện khác, bởi vì mọi người ám ảnh về uống rượu hoặc cờ bạc và mọi người có thể ám ảnh về chơi game.

"Nếu ai đó chơi 10 giờ liên tục, ngày này qua ngày khác, họ không ăn, ngủ đúng cách, cơ thể sẽ không cho phép thực hiện theo cách mà các câu lạc bộ muốn họ tập luyện. Đó là điều mà các câu lạc bộ cần phải lưu ý".

Điều này đang xảy ra với chân sút trẻ Mason Greenwood và được truyền thông Anh nhắc tên trong thời gian gần đây. Không chỉ đến tập muộn, Greenwood còn sa sút phong độ ở United, kết quả là HLV Gareth Southgate cũng không triệu tập lên tuyển Anh đợt này, sau khi nghe tư vấn từ HLV Solskjaer.

Sporting Chance, tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần, do cựu đội trưởng tuyển Anh Tony Adams thành lập, cũng tổ chức ngày càng nhiều các buổi giáo dục về chủ đề nghiện games.

"Con số cầu thủ chuyên nghiệp nghiện games có thể không cao, nhưng rõ ràng đã trở thành rắc rối lớn hơn 10 năm trước", Alex Mills, người đứng đầu bộ phận giáo dục tại Sporting Chance, xác nhận.

"Ngày càng có nhiều nhu cầu về các buổi học về nghiện games. Trong các phiên thảo luận, các cầu thủ cởi mở về việc thức khuya chơi game, khá thường xuyên - đó là những dấu hiệu ban đầu ở mức độ thấp của lệch lạc hành vi.

"Đặc biệt là trong các học viện bóng đá, nó đã đi từ một chủ đề không đáng đề cập cách đây 5 năm, sang rắc rối thường xuyên được nhắc đến, bên cạnh bệnh nghiện cờ bạc và rượu".

Jeff Whitley cho biết PFA hiện thiết lập đường dây trợ giúp 24 giờ và có thể kết nối các cầu thủ bóng đá với các cố vấn, sẵn sàng hỗ trợ tâm lý cho các cầu thủ đã và bắt đầu có dấu hiệu nghiện games.

Thành Lương

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục