Văn Toàn - chân sút vào sân từ ghế dự bị, vẫn xông xáo như mọi khi và hiện diện trong hầu hết các cơ hội hãm thành rõ nét của đội bóng áo đỏ. Nhưng khi tiền đạo số 9 vào sân thì tỷ số đã là 0-2 và anh cũng chỉ có thể bất lực chứng kiến thất bại 0-3 đầy cay đắng.

“Thua một trận đấu như này thì thực sự em cảm thấy rất là buồn và thất vọng về kết quả. Khán giả cũng đến cổ vũ rất đông, điều đó khiến em cảm thấy bản thân mình có lỗi rất nhiều khi mà đã không thể hiện phong độ tốt nhất để giúp toàn đội có được kết quả tốt. Thực sự buồn, em vẫn chưa tin vào trận thua rất đậm ngay tại sân nhà như này” - Văn Toàn nói rằng đó là tỷ số không thể tin nổi, còn gần 3 vạn khán giả đến sân Mỹ Đình thì không thể chịu đựng nổi triết lý kiểm soát bóng mang tên Philippe Troussier, thậm chí còn rất tức giận với cách thay người không mang lại bất cứ “đột biến” nào về chiến thuật.

Văn Thanh - cầu thủ có đường chuyền sắc bén nhất trận đấu, giúp Tiến Linh đối mặt với thủ môn đối phương, hoàn toàn ngỡ ngàng khi bị thay ra ở phút 30. Đáng nói, cầu thủ vào sân Đình Bắc chỉ mang đến thất vọng trong hơn 60 phút trên sân. Còn quyền thay người cuối cùng, ông Troussier rút Văn Khang ra để thay bằng Minh Trọng. Bị đối xử lạnh nhạt, Quang Hải chỉ có thể trút bực dọc bằng cách đá mạnh vào thùng nước, rồi ôm đầu đau khổ và nhìn ra xa cùng đôi mắt ứa lệ vì ấm ức. Trong một trận cầu có thể thắng và cần phải thắng, ông Troussier cho thấy sự kém cỏi toàn tập, từ cách dụng binh cho đến cách đọc trận đấu để đưa ra ứng biến.

“Cũng buồn, bởi có thể làm tốt hơn mà chúng ta thua ĐT Indonesia ở những tình huống lãng xẹt. Rồi trường hợp Văn Thanh, bị thay ra mà không biết vì sao mình bị thay ra. Rồi Khuất Văn Khang đau chẳng hạn, có thể Quang Hải vào chơi cũng được, có thể đẩy Phan Tuấn Tài ra bên trái để đá 4 hậu vệ. Vấn đề linh hoạt chiến thuật rất quan trọng. Tôi nghĩ đấy là chia sẻ của góc độ HLV. Tôi cũng thấy là việc biến hóa chiến thuật rất quan trọng, nhưng ở đây có sự lập trình, kiểu gì vẫn là 3 trung vệ, Tuấn Tài vẫn phải trung vệ lệch trái, rồi Minh Trọng kiểu gì cũng phải vào chỗ đấy. Tôi nghĩ HLV làm gì cũng thế thôi, cứ phải thành công thì mới đúng, thất bại thì sẽ bị mổ xẻ. Rồi sau đây tiếp tục như thế nào đây, bóng đá Việt Nam cần thay đổi” - HLV Phạm Minh Đức phân tích.

Thể thao rất sòng phẳng, thành hay bại là minh chứng mạnh mẽ nhất cho tất cả, chứ không thể “mồm miệng đỡ chân tay”. Ông chủ xưởng rượu vang Troussier liên tục đề cập góc nhìn dài hạn, giống như thời gian ủ rượu, thế nhưng kết quả trong ngắn hạn lại đóng vai trò cực kì quan trọng để khẳng định tầm nhìn là thực tế, hoặc không. Và liên tiếp 3 kết quả yếu kém trước ĐT Indonesia chỉ trong vòng 3 tháng, đã nói lên tất cả.

“Một trận thua trong bóng đá là chuyện hết sức bình thường, nhưng trận thua này như là giọt nước tràn ly, làm cho sức chịu đựng của chúng ta không còn nữa, chúng ta cần có sự thay đổi. Bóng đá không chỉ có thắng lợi, cò thể có sai số, nhưng các sai số cứ lặp đi lặp lại, có dấu hiệu của căn bệnh mang tính cố hữu, có cả những thứ mà không nhìn thấy đường, thì quả thật chúng ta rất khó để có được những niềm hy vọng. Đúng là giọt nước tràn ly rồi, cần phải có sự thay đổi” - BLV Quang Tùng nêu quan điểm.

Và sự thay đổi đã đến, không lâu sau những tiếng hô đồng thanh “Troussier Out”, từ hàng vạn khán giả đến sân Mỹ Đình để chứng kiến thất bại đầu tiên sau 20 năm đón tiếp ĐT Indonesia. Ngay trong đêm 26/03, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và ông Troussier đã trao đổi và đi đến thỏa thuận chấm dứt hợp đồng ngay lập tức. “Những sai lầm của ông Troussier là sai lầm nghiêm trọng, lối đá rất rời rạc, rất vô hồn, gần như không có chút kết dính nào. Hầu như tất cả những gì ở ĐTVN là ông không kiểm soát được nữa, từ loạt trận đầu tiên của vòng loại World Cup, nhiều anh em cầu thủ thấy tổn thương, họ thấy không được tôn trọng. Sai lầm của ông Troussier là không hiểu văn hóa Việt Nam, ông áp đặt cực kỳ máy móc, khiến cho mọi thứ vỡ vụn chỉ trong vòng 1 năm. Sau 1 năm, chúng ta bật ra khỏi Top 100 FIFA, hiện là 112, vừa thua ĐT Indonesia thì sắp tới còn bị trừ rất nhiều điểm nữa. Bây giờ VFF phải tức tốc tìm kiếm ngay HLV có thể thay thế” - nhà báo Minh Hải nhìn lại một năm làm việc của Phù thủy Trắng.

Thuyền trưởng mới, dù tạm quyền hay dài hạn, cũng sẽ sớm được công bố bởi vòng loại 2 World Cup sẽ tiếp diễn vào tháng 6, chưa kể VCK U23 châu Á sắp khởi tranh vào tháng 5. Theo BLV Quang Tùng, các Chiến binh Sao vàng phải sớm lấy lại phong độ, để khẳng định vị thế, và để chữa lành tổn thương nơi người hâm mộ: “Chúng ta cần xây dựng lại đội tuyển, cần bắt tay ngay vào việc chấn chỉnh lại hình ảnh ĐTVN, cũng như thể hiện được cái tiêu chuẩn của chúng ta, để hướng tới những mục tiêu trước mắt, chứ không phải chỉ là vòng loại World Cup. Hai trận đấu gặp ĐT Philippines và Iraq, chúng ta vẫn cần phải chơi bằng tất cả những gì có thể, để lấy lại những gì mà chúng ta xứng đáng có, với thế hệ cầu thủ hôm nay”.

Và trước khi khẩn trương tuyển chọn thuyền trường mới giữa thời điểm “nước sôi lửa bỏng”, VFF chính thức gửi thông cáo báo chí để xin lỗi người hâm mộ bóng đá nước nhà thành tích của đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua./.