Nadal và Medvedev tạo nên trận chung kết kinh điển trên sân Rod Laver Arena, kéo dài tới gần 5 tiếng rưỡi và tay vợt người Tây Ban Nha ngược dòng thành công để giành phần thắng chung cuộc 3-2. Nadal lần thứ 2 vô địch Australian Open và là Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp, qua đó vượt lên trong cuộc đua danh hiệu lớn so với Roger Federer và Novak Djokovic, hai tay vợt vắng mặt ở Grand Slam đầu tiên trong năm.

Hai tay vợt nhập cuộc thận trọng trong những game mở màn, nhưng tạo nên những pha bóng đẹp mắt. Medvedev tưởng như tiến rất gần tới chiến thắng, khi anh thắng 6-2, 7-6 ở hai séc đầu và dẫn 4-3 trong séc thứ ba. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn đó, vua sân đất nện kịp giành 1 break và sau đó thắng séc này 6-4.

Set 4 tiếp tục diễn ra giằng co với nhiều pha bóng đẹp mắt. Medvedev mất break tai hại sau lỗi kép. Anh đòi lại thành công ngay sau đó, nhưng một lần nữa để mất game giao bóng. Nadal đổi chiến thuật khi tăng lực đánh bóng, có độ xoáy nhiều hơn đã khiến đối thủ gặp khó khăn. Medvedev đối mặt thêm 10 break-point, chỉ cứu được 8.

Trong set 5 quyết định, Nadal nhận được sự cổ vũ đông đảo của khán giả, thi đấu thăng hoa. Anh đánh thuận tay hiểm hóc hơn và có break sớm. Medvedev lại không thể tận dụng các cơ hội để đòi lại. Tay vợt Nga thua séc quyết định với điểm số 5-7 và thất bại chung cuộc 2-3.

Đây là lần thứ hai Medvedev để thua Nadal ở chung kết Grand Slam, lần trước là tại trận chung kết Mỹ Mở rộng 2019, cũng sau năm set. Với chiến thắng này, Nadal đã vượt qua Djokovic và Federer ở cuộc đua Grand Slam. Ba tay vợt vĩ đại của quần vợt nam thế giới hòa nhau 20 Grand Slam kể từ khi Djokovic vô địch Wimbledon 2021. Nadal cán mốc 20 với danh hiệu tại Pháp Mở rộng 2020 còn Federer chạm mốc này ở Australian Open 2018.