Ở trận bán tứ kết đầu tiên, Rafael Nadal nhập cuộc tốt hơn và giành chiến thắng ở ngay hai set đấu với tỷ số 6-3 và 6-4. Tuy nhiên ở hai set đấu tiếp theo, với sức trẻ và sự thay đổi về chiến thuật đã giúp tay vợt Denis Shapovalov thi đấu bùng nổ để ngược dòng với tỷ số 6-4 và 6-4. Hòa 2-2 sau 4 set đấu căng thẳng, cả hai phải bước vào set đấu quyết định. Tuy nhiên, trong thời khắc khó khăn nhất, Rafael đã trở lại ấn tượng để tạo nên thế trận áp đảo và giành chiến thắng set 5 với tỷ số 6-3, qua đó thắng chung cuộc 3-2 sau 5 set để thẳng tiến vào bán kết.

Trong khi đó, ở nội dung đơn nữ, Madison Keys đã trở thành tay vợt đầu tiên góp mặt ở vòng bán kết Australian Open 2022, sau khi đánh bại hạt giống số 4 Barbora Krejčíková với tỷ số 6-4, 6-3.

Chiến thắng này giúp tay vợt người Tây Ban Nha lần thứ 7 có vinh dự góp mặt ở bán kết giải Grand Slam danh giá đầu tiên trong năm. Đối thủ tiếp theo của Nadal trên hành trình chinh phục ngôi vương thứ 2 sẽ là tay vợt chiến thắng ở cặp tứ kết giữa Gaël Monfils và Matteo Berrettini.