Tham dự giải đấu năm nay có gần 150 tay vợt của 16 đoàn trên toàn quốc, trong đó có các trung tâm mạnh như: Hà Nội, Hà Nội T&T, Hải Dương, TP.HCM, Công an, Quân đội... Các VĐV tranh tài ở 7 nội dung gồm đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Ông Phan Anh Tuấn - phụ trách môn Bóng bàn - Tổng cục TDTT cho biết, "nếu chúng ta tổ chức giải này trước SEA Games 32 sẽ liên quan tới việc tuyển chọn VĐV đi thi đấu Đại hội nên chúng tôi quyết định vẫn giữ nguyên để ổn định về mặt nhân sự cũng như một số công tác tuyển chọn. Năm nay giải tổ chức vào thời điểm này là rất phù hợp, liên quan đến kế hoạch dài lâu của bóng bàn Việt Nam cũng như chuẩn bị cho ASIAD vào tháng 9 tại Hàng Châu…".

Thời gian qua, bóng bàn Việt Nam duy trì được thành tích tốt khi tham dự đấu trường quốc tế, với việc các tay vợt nam liên tục mang về HCV tại 4 kỳ SEA Games gần nhất, tuy nhiên các tay vợt nữ chưa có kết quả tương xứng và đây sẽ là vấn đề được quan tâm thời gian tới. "Nhân sự về nữ, chúng tôi rất lo lắng và băn khoăn nhưng chúng tôi có giải pháp là sắp tới sẽ cử VĐV nữ đi tập huấn dài hạn, tập trung nâng cao về trình độ cũng như là đấu pháp, rèn luyện về tâm lý kỹ chiến thuật, tập trung dài hạn tại châu Âu hoặc là châu Á để VĐV có sự tích lũy về tâm lý cũng như đấu pháp, sắp tới giành thành tích tại SEA Games 2025…", ông Phan Anh Tuấn chia sẻ.

Tổng giá trị giải thưởng tại giải bóng bàn VĐQG gần 400 triệu đồng, trong đó vô địch đồng đội nam, đồng đội nữ 50 triệu/mỗi giải; vô địch đơn nam, đơn nữ 30 triệu đồng mỗi giải. Ngoài ra, BTC sẽ tiến hành bầu chọn Hoa khôi giải và thi sáng tác ảnh nhanh với chủ đề “Những khoảnh khắc đẹp của Giải vô địch bóng bàn quốc gia báo Nhân dân lần thứ 41”.