U23 Việt Nam đã thắng 6-0 trước U23 Guam để khởi đầu suôn sẻ ở vòng loại U.23 châu Á 2024. Tuy nhiên, đây là trận đấu mà các học trò của HLV Philippe Troussier đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ăn bàn, cũng như xử lý lúng túng ở các pha bóng quyết định.

Dù khẳng định hài lòng với nỗ lực của cầu thủ, nhưng HLV Troussier đã đánh giá nhược điểm của U23 Việt Nam, nhờ vậy tìm phương án khắc phục. Hậu vệ Hồ Văn Cường chia sẻ: "Với các cầu thủ, trận đầu ra sân luôn khó khăn, bởi tâm lý khi vào giải sẽ rất khác. Toàn đội đã vượt qua. Trong sân, chúng tôi khởi đầu chệch choạc, nhưng sau đó các cầu thủ lấy lại thế trận, dần dần tự tin hơn. U23 Việt Nam đã nỗ lực hết mình để có trận đấu tốt, qua đó giành chiến thắng đầu tay. Chúng tôi rất vui, nhưng phải tập trung cho trận tiếp theo để có kết quả ưng ý hơn. Theo thống kê, mọi người có thể thấy U.23 Việt Nam sút rất nhiều, bỏ lỡ nhiều cơ hội. Tôi cho rằng chúng tôi đang gặp vấn đề ở khâu dứt điểm và kết thúc. HLV Troussier sẽ chỉnh sửa vấn đề này.

Ở buổi tập chiều 8/9, sau phần khởi đầu, HLV Troussier chia đội hình thành nhiều nhóm để các cầu thủ tập chuyền ngắn, rèn cảm giác bóng và tốc độ xử lý. Sau khoảng 20 phút đầu thả lỏng, ông Troussier chuyển sang bài tập dứt điểm.

Tại đây, chiến lược gia người Pháp yêu cầu học trò thực hiện lại bài tấn công mà U23 Việt Nam đã thực hiện lỗi nhiều lần trong cuộc so tài với U23 Guam, đó là hậu vệ cánh tạt bóng sâu vào cột hai trong vòng cấm để tiền đạo cánh nhận bóng, căng ngang cho đồng đội bên trong băng cắt dứt điểm. HLV Troussier muốn học trò thực hiện nhanh, quyết đoán và chuẩn xác. Các cầu thủ phải quan sát rất nhanh trước khi ra quyết định. Cả động tác chuyền bóng, nhận bóng đều phải rất gọn gàng, có định hướng, không được có pha xử lý thừa dẫn đến mất nhịp tấn công.

Văn Cường cho biết: Dưới thời HLV Troussier, cầu thủ nào cũng có thể ghi bàn, từ hậu vệ đến tiền đạo. Ở chiều ngược lại, các cầu thủ cũng đều phải phòng ngự. U23 Việt Nam được huấn luyện để chơi đồng bộ như nhau, có mục tiêu chung là phòng ngự và tấn công cùng nhau. Đến lúc này, HLV Troussier chưa đề cập nhiều đến U23 Yemen, mà ông phân tích U23 Việt Nam là chính, bởi vốn dĩ chúng ta còn nhiều vấn đề phải sửa. Còn U23 Yemen thì chúng tôi có theo dõi họ ở trận gặp U23 Singapore. Mọi đối thủ đều mạnh, nên chúng tôi tôn trọng họ và đá hết mình

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Yemen diễn ra lúc 19h ngày 9/9 trên SVĐ Việt Trì (Phú Thọ).