Sau 5 năm, đội tuyển vật cổ điển mới được tập trung trở lại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội. 12 VĐV được triệu tập sẽ cạnh tranh cho 6 hạng đấu tại SEA Games 31. Việc tập cùng trên một sàn với đội tuyển vật tự do nữ và đội tuyển vật tự do nam đã mang tới một bầu không khí tập luyện hào hứng và phấn khởi. Tuy nhiên, với vọn vẹn 12 đô vật, huấn luyện viên Tạ Ngọc Tân khá đau đầu trong việc sắp xếp tập luyện. “Nói chung lực lượng cũng hơi mỏng một chút. Các em cũng không có đối tượng để va chạm nhiều. Các hạng cân lệch nhau nên khi ghép vào để tập đối kháng thì cũng khó khăn” - HLV Tạ Ngọc Tân cho biết.

Dự kiến, trước thềm SEA Games, các đô vật sẽ được tham gia hai giải đấu cọ xát là giải Cúp quốc gia và Vô địch quốc gia. Tuy nhiên, giải Cúp quốc gia theo kế hoạch tổ chức vào tháng 4 giờ đã bị hoãn. Đội chỉ còn một giải đấu duy nhất vào tháng 8 tới. Hai năm về trước, để chuẩn bị cho SEA Games 30, đội còn được đi tập huấn tại Hàn Quốc nhằm nâng cao trình độ nhưng năm nay vì dịch Covid-19, việc ra nước ngoài là điều không thể. “Hệ thống thi đấu để VĐV cọ xát như vậy là ít so với mọi năm nhưng trong tình trạng như bây giờ thì chấp nhận và khắc phục thôi” - ông Trần Văn Thạch, chuyên viên phụ trách môn Vật, Tổng cục Thể dục thể thao chia sẻ.

Về tương quan lực lượng, huấn luyện viên Tạ Ngọc Tân đánh giá: “Vật cổ điển của các nước Đông Nam Á cũng tương đồng với mình, mình cũng không trội hơn nhiều lắm nên là cũng khó khăn hơn nội dung vật tự do”. Không tập huấn, thi đấu quốc tế, lực lượng mỏng, ít được cọ xát với các đối thủ nhưng tất cả thầy và trò đội tuyển vật vẫn nỗ lực vượt khó. VĐV Bùi Tiến Hải, đương kim vô địch SEA Games hạng 60kg nam chia sẻ: “Việt Nam năm nay chỉ có mấy hạng cân trong SEA Games thôi. Cũng rất đông đối thủ, khó khăn. Bọn em sẽ cố gắng tập luyện thể lực và kỹ thuật để thi đấu”. Còn đô vật Nghiêm Đình Hiếu đặt ra cho mình mục tiêu rất rõ ràng “Mục tiêu của em trong năm nay là bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng hạng cân 87kg tại SEA Games ở Việt Nam”.

Theo ông Trần Văn Thạch, chuyên viên phụ trách môn Vật, Tổng cục Thể dục thể thao, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các VĐV ở môn thể thao này vẫn được kỳ vọng sẽ có một kỳ SEA Games thành công trên sân nhà “Vật Việt Nam đăng ký giành từ 18 - 20 HCV. SEA Games ở Việt Nam thì vật cũng rất may mắn được tổ chức ở nhà thi đấu Gia Lâm. Đây cũng là trụ sở chính của Liên đoàn Vật Việt Nam mới thành lập năm 2019. Nó cũng rất thuận lợi bởi vì Gia Lâm cũng là cái nôi của đất Kinh Bắc ngày xưa, truyền thống và tình yêu với môn vật rất lớn. Hy vọng sẽ là một SEA Games rất bùng nổ”.

SEA Games 30, đội tuyển vật cổ điển Việt Nam thắng lớn với 4 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc. SEA Games 31 trên sàn nhà, toàn đội đang khắc phục những khó khăn để vượt chỉ tiêu.