V.League 2021 trở lại, thành bại tại…thể lực!

[VOV2] - V.League 2021 sẽ được tiếp tục guồng quay đầy hối hả vào giữa tháng 3. Câu hỏi đặt ra là các CLB điều chỉnh kế hoạch tập luyện như thế nào, tính đoán điểm rơi ra sao để phù hợp với tình hình mới?

Ngô Đức

Vấn đề được các đội bóng rà soát nhiều nhất và sẽ còn phải đặc biệt chú trọng trong thời gian tới, chính là thể lực. “Với mật độ tăng lên nên chúng tôi cũng rất là mong muốn các CLB có kế hoạch huấn luyện để làm sao chúng ta đạt được phong độ tốt nhất!” - Khuyến cáo về việc tính toán cho chặng đường gian nan phía trước, ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF cũng đưa ra đánh giá tích cực về quá trình chuẩn bị các đội bóng chuyên nghiệp sau quãng nghỉ khá dài vừa qua, cho rằng các CLB cũng đã rất là chủ động cho giải đấu, bởi đã sớm tập luyện trở lại vào ngày 4 và mùng 5 Tết vừa qua.

V.League năm nay được ấn định thời điểm trở lại là giữa tháng 3, và lịch thi đấu mới nhất được xác định đến ngày 18/4, thời điểm Đội tuyển Việt Nam tập trung một đợt ngắn, cũng như CLB Viettel bước vào vòng bảng AFC Champions League. Như vậy là trong vòng 1 tháng, các đội sẽ thi đấu với mật độ dày, 4-5 ngày/trận. Đây là lịch thi đấu thực sự vất vả. Khó ta nhưng cũng khó người, giải pháp lúc này chỉ có phù hợp nhất chứ không thể là tốt nhất, thế nên hầu hết các đội đều đồng tình và cho rằng “phải căng sức” là điều bình thường. Như CLB Nam Định, ban huấn luyện đội bóng thành Nam đã chủ động đề ra chương trình tập luyện 5 tuần.

“Vào ngày 19/03 sẽ thi đấu, trong khoảng thời gian là 5 tuần chuẩn bị thì 2 tuần đầu là chuẩn bị về thể lực, sức mạnh, sức bền cho các cầu thủ. Tiếp đến từ tuần thứ 3 sẽ triển khai lối chơi, chiến thuật của toàn đội.” - Trợ lý HLV Nguyễn Văn Dũng tiết lộ.

Thanh Hoá – đội bóng vừa thắng đậm Nam Định ở vòng 3, đã quyết định di chuyển ra Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội để đóng cửa rèn quân với các bài tập nặng. HLV Petrovic cho rằng các học trò phải có sức khoẻ tốt mới đảm bảo được cường độ cao ở chặng đường sắp tới. Trong khi đó, CLB TP HCM, một trong những đội bóng đề ra yêu cầu thể lực khắt khe nhất với cầu thủ, vừa trải qua 2 trận giao hữu với Becamex Bình Dương ở sân Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, lần lượt thắng 3-1 rồi thua lại 3-6. Ngày 14/3 tới, Lee Nguyễn cùng các đồng đội CLB TP.HCM đấu bù vòng 3 gặp Than Quảng Ninh trên sân Cẩm Phả. Cùng ngày, Becamex Bình Dương làm khách trên sân Hàng Đẫy của CLB Viettel. Với nhà đương kim vô địch, quãng nghỉ vừa qua là cơ hội tuyệt vời để đội bóng này tìm lại chính mình, gồm cả các bài rèn thể lực chuyên sâu tại đại bản doanh.

“Quan trọng là chúng tôi phải cải thiện được khâu dứt điểm, thứ hai là nền tảng thể lực chúng tôi phải nâng nó lên. Tại vì khi giải quay lại, thời gian thi đấu từng trận chỉ khoảng 3-4 ngày một trận. Nếu không có được thể lực thì sẽ khó, đặc biệt năm nay Viettel còn tham dự AFC Champions League, cái này thì chúng tôi càng phải có thể lực tốt để chúng tôi thi đấu trên các mặt trận đấy.” - HLV Trương Việt Hoàng nhận định.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam nhưng sau tất cả, từ các cơ quan quản lý, điều hành giải đấu cho đến các đội bóng đều có sự chủ động để tìm ra giải pháp tối ưu “sống chung” với tình hình mới.

“Hiện nay với quỹ thời gian còn lại thì chúng tôi cũng phải tính toán mật độ thì đấu phải dày hơn để mà kết thúc giải vào ngày 19/09, để chuẩn bị cho những nhiệm vụ cho SEA Games 31 tại Việt Nam. Vừa qua thì FIFA cũng có hướng dẫn về các thủ tục, nghi thức trận đấu được khuyến cáo để các Liên đoàn bóng đá quốc gia sẽ có những áp dụng trong việc tổ chức trận đấu. Chúng tôi đã có văn bản gửi cho các  CLB bóng đá, các tổ chức thành viên VFF, theo từng cấp độ sẽ áp dụng hướng dẫn của FIFA trong việc tổ chức các trận đấu bóng đá tại địa phương.” - Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết.

V.League 2021 đã sẵn sàng trở lại, còn các đội bóng phải sẵn sàng tâm thế cho  mật độ dày. Đội bóng nào tham vọng lớn sẽ phải có chiều sâu đội hình, duy trì tập luyện và sinh hoạt thực sự nghiêm túc, tất nhiên phải có cả phương án xoay tua hợp lý nếu không muốn bị hụt hơi trong cuộc đua thể lực khốc liệt tới phút cuối cùng.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục