Trận đấu giữa Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 3, giai đoạn 2 V.League 2023 trên sân Hàng Đẫy là trận đấu đầu tiên của giải vô địch quốc gia áp dụng công nghệ VAR. Trong lần đầu được đưa vào sử dụng, VAR đã hoạt động hết công suất nhằm không bỏ lọt những tình huống gây tranh cãi nào. Tất cả thông tin từ VAR đến trọng tài chính và ngược lại đều được trao đổi một cách liên tục.

Đáng chú ý trong trận đấu này, trọng tài chính đã có 3 lần tham khảo công nghệ VAR để đưa ra những quyết định quan trọng đến trận đấu. Đó là tình huống ở phút thứ 10, Jose Pinto của Hà Tĩnh phải nhận thẻ đỏ từ trọng tài Ngô Duy Lân sau pha phạm lỗi với cầu thủ Viettel. Nhưng sau khi VAR vào cuộc, tình huống phạm lỗi của cầu thủ đội khách được xác định chưa đủ nhận thẻ đỏ.

Phút 79, tiền vệ Hoàng Đức ghi bàn vào lưới đội Hà Tĩnh ở tình huống khá nhạy cảm. Trọng tài chính cùng tổ VAR đã vào cuộc và xác định bàn thắng đó hợp lệ sau 5 phút. Và ở những phút bù giờ cuối cùng, cầu thủ Trần Danh Trung bên phía Viettel bị ngã trong vòng cấm, trọng tài Ngô Duy Lân đã không thổi phạt. Nhưng sau khi được tổ VAR tham vấn, trọng tài đã trực tiếp ra xem lại màn hình và cho Viettel hưởng phạt đền. Trên chấm 11m, Đức Chiến dễ dàng ấn định tỷ số 4-0 cho Viettel.

Đó là những dấu ấn đầu tiên của công nghệ VAR ở V.League. Và nó cũng mang đến những ý kiến khác nhau từ ban huấn luyện các đội bóng. HLV Thạch Bảo Khanh của Viettel chia sẻ: “Đúng là tôi chưa quen với VAR. Chưa bao giờ tôi trải qua cảm giác ngồi chờ bàn thắng đến hay không đến. Thật sự ngày hôm nay rất nhiều kỷ niệm đối với tôi, phải nói rất thú vị”.

Trong khi đó, trợ lý HLV Nguyễn Đức Thắng bên phía Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho rằng: “Áp dụng công nghệ VAR tại V.League là một việc rất tốt để tránh những sai sót. Nhưng VAR không phải là tất cả. Tôi xem các trận đấu trên thế giới, khi trọng tài VAR đang kiểm tra tình huống thì trận đấu vẫn tiếp diễn, khi nào có tín hiệu chính thức của VAR thì trọng tài chính trên sân mới tạm dừng. Tuy nhiên, trận đấu này bị gián đoạn nhiều quá, kéo dài làm cầu thủ đứng chờ rất lâu”.

Công nghệ VAR lần đầu xuất hiện, chắc chắn chưa thể làm tất cả cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, cần nhận thấy rằng, đây là nỗ lực của nhà tổ chức để tạo bước ngoặt mới của V.League. Các trọng tài vì thế cần được thông cảm như chia sẻ của HLV Thạch Bảo Khanh: “Chúng ta nên thông cảm với các trọng tài, vì đây mới là lần đầu tiên VAR được áp dụng, các trọng tài cũng chỉ mới được tiếp cận. Tôi tin rằng trong tương tai các quyết định sẽ được đưa ra nhanh hơn. Không thể nào đòi hỏi có VAR mà trận đấu không gián đoạn được, chúng tôi cũng phải thích nghi với luật chơi, đây là một điều hoàn toàn bình thường”.

“VAR mà bị trì trệ lâu như trận đấu hôm nay em nghĩ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến trạng thái của các cầu thủ trên sân, nhưng em tin rằng những trận đấu sau chúng ta sẽ làm quen hơn và làm tốt hơn”, cầu thủ Nguyễn Đức Chiến chia sẻ.

Dù chưa thật sự trơn tru trong lần vận hành đầu tiên, nhưng không thể phủ nhận VAR đã hạn chế được các tranh cãi và sai sót của trọng tài. Khi có VAR, các tình huống ảnh hưởng đến diễn biến trận đấu đều được can thiệp triệt để, mang lại sự an tâm cho người hâm mộ. Nhưng không có VAR, câu chuyện đã khác đi rất nhiều.

Cũng ở vòng đấu này, cũng trên sân Hàng Đẫy, trong cuộc so tài giữa Hà Nội FC và Thép Xanh Nam Định, trung vệ Việt Anh vô tình để bóng chạm tay sau pha đánh đầu của Douglas Coutinho, nhưng trọng tài đã không bắt lỗi bởi hậu vệ của Hà Nội FC đã khép tay sát người. Tuy nhiên, các cổ động viên Nam Định lại nghĩ khác. Họ đòi quả phạt đền bằng cách ném chai nước xuống sân và đồng thanh lăng mạ, xúc phạm trọng tài để phản ứng, gây sức ép. Trận đấu bị gián đoạn gần 5 phút để ổn định trật tự trước khi có thể tiếp tục. Chia sẻ về tình huống này, HLV Vũ Hồng Việt nói: “Có một số tình huống nhạy cảm trọng tài bắt không hoàn toàn đúng. Nhưng đó là một phần của bóng đá và tôi không nhận xét. Tôi nghĩ các CĐV đã bức xúc và không kiềm chế được khi nhận định trọng tài bắt không đúng, không chuẩn. Nếu có VAR, trận đấu sẽ công bằng hơn”.

Những tranh cãi tương tự cũng đã xảy ra trong trận đấu giữa Công an Hà Nội và Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy ở vòng đấu thứ ba này. Phía Công an Hà Nội cho rằng họ đã bị “mất oan” quả phạt đền khi bóng chạm tay một cầu thủ đối phương. HLV Flavio Cruz của Công an Hà Nội cho biết, nếu trọng tài quan sát tốt hơn hoặc có sự hỗ trợ của VAR có lẽ quyết định cuối cùng đã khác và cục diện trận đấu có thể đã thay đổi. :Nếu có VAR ở trận đấu này, có thể các trọng tài đã có quyết định đúng đắn hơn trong tình huống đó. Đây là một tình huống xảy ra rất nhanh, ở cách xa vị trí của trọng tài. Tôi nghĩ rằng, nếu có VAR trong trận đấu này, sẽ giảm thiểu được những sai sót của trọng tài và chúng tôi đã có thể giành ít nhất 1 điểm. HLV Flavio Cruz khẳng định.

So sánh 3 trận cùng một vòng đấu, cùng diễn ra trên một sân vận động dễ dàng thấy quyết định ứng dụng công nghệ VAR vào V.League của ban tổ chức là điều vô cùng đúng đắn. Đáng tiếc là hiện ở giai đoạn 2 của mùa giải này, VAR mới ở dạng thử nghiệm nên chỉ xuất hiện ở một số trận đấu nhất định từ đó khiến nhiều trọng tài chính không có được sự trợ giúp hữu ích từ công nghệ này. Chừng nào VAR được áp dụng triệt để, chất lượng của V.League sẽ càng được nâng cao hơn, giải đấu quốc nội của Việt Nam sẽ tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn quốc tế.