Vừa qua, tại Khu du lịch hồ Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam. Dịp này, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) cũng đã trao chứng nhận 3 món ẩm thực của Quảng Nam là Mỳ Quảng, Cao lầu, Bánh tráng đập (mắm nêm) trong danh sách 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

VCCA được thành lập với sứ mệnh giữ gìn, phát huy và tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, hướng đến bảo tồn di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam và phát triển thành tài sản quốc gia, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, VCCA triển khai đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”, gồm ba dự án thành phần: Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; Bản đồ ẩm thực Việt Nam; Bảo tàng văn hoá ẩm thực Việt Nam (ảo) với ba tiêu chí bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực; đề cao khoa học dinh dưỡng và phát triển kinh tế ẩm thực.

Đã có 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước và trong giai đoạn năm 2022, VCCA đã vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó có 3 món ẩm thực của Quảng Nam là Mỳ Quảng; Cao lầu; Bánh tráng đập (mắm nêm).

Dịp này, đại diện VCCA cũng thông tin thêm về kế hoạch thực hiện năm 2023, Đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”.