Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được nhiều người biết tới bởi Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam. Đây cũng là điểm khám phá nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, chi phí để tham quan Sơn Đoòng khá cao. Nếu điều kiện về tài chính khiến bạn chưa thể khám phá Sơn Đoòng, hãy thử trải nghiệm hệ thống hang động Tú Làn, chắc chắn bạn sẽ bị bất ngờ trước cảnh quan nơi đây.

Hang Tú Làn có tất cả 10 hang động, phần lớn chúng được phát hiện và khám phá vào năm 1992. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể hang động có độ tuổi từ 3-5 triệu năm, với cảnh quan tráng lệ, đẹp mắt.

Vườn Quốc gia Núi Chúa

Vườn Quốc gia Núi Chúa nằm tại tỉnh Ninh Thuận, thuộc địa bàn hai huyện là Ninh Hải và Thuận Bắc với tổng diện tích 29.865ha, bao gồm 22.513ha đất liền và 7.352ha biển.

Vườn Quốc gia Núi Chúa sở hữu hệ sinh thái vô cùng phong phú với 1.500 loại thực vật, 330 loài có xương sống trên cạn, 84 loài thú, 163 loài chim và khoảng 350 loài san hô. Tại đây, bạn có thể tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng với những trải nghiệm khác nhau.

Tại Hang Rái, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tảng đá với nhiều hình thù kỳ quái. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi thuyền ra vịnh Vĩnh Hy lộng gió để hưởng thụ bầu không khí mát mẻ, dễ chịu, hoặc tham quan vườn nho để thưởng thức những ly rượu vang sóng sánh và quyến rũ.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Vườn Quốc gia Cát Tiên đã được UNESCO công nhận là "Khu dự trữ sinh quyển thế giới". Với vai trò bảo vệ một trong những rừng mưa nhiệt đới lớn nhất tại Việt Nam, nơi đây sở hữu nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Cách TP.HCM khoảng 150km về phía Bắc, Vườn Quốc gia Cát Tiên nằm trên 5 địa bàn gồm: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước). Được biết 50% diện tích ở đây là cây xanh, 40% là rừng tre và 10% còn lại là nông trại.

Bên cạnh thảm thực vật, các loài động vật tại Vườn Quốc gia Cát Tiên cũng vô cùng phong phú với voi Châu Á, hổ, báo hoa mai, báo gấm, bò tót... Đây cũng là nơi cư trú của 40 loài động vật nằm trong Sách Đỏ thế giới. Bên cạnh đó, Cát Tiên còn là địa bàn của 62 loài lan khác nhau.

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Cúc Phương là Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam được thành lập năm 1962., cách Hà Nội khoảng 120 km và thuộc địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa.

Có diện tích trên 22.000 ha (trong đó 1/2 diện tích là núi đá vôi), Cúc Phương được xem là hình ảnh thu nhỏ tiêu biểu của rừng nhiệt đới Đông Nam Á khi là nơi cư trú của trên 2.200 thực vật bậc cao và rêu (trong đó có nhiều giống lan quý hiếm, các loại cây thuốc và nhiều loài cây được ghi trong Sách Đỏ của Việt Nam), 122 loài bò sát, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 135 loài thú (nhiều loài thú quý hiếm như Voọc quần đùi trắng, Báo gấm, Gấu ngựa) và hơn 300 loài chim cư trú.