Phát biểu tại buổi lễ, ngài Marco Farani - Đại sứ Cộng hoà Liên bang Brazil tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi được đại diện cho đất nước Brazil tại Việt Nam, một đất nước mà người dân Brazil luôn trân trọng, nể phục không chỉ về lòng dũng cảm và tinh thần chiến đấu của người dân nơi đây, mà còn về lòng quyết tâm và phong thái trong công việc... để tổ chức sự kiện đặc biệt này. Mối quan hệ ngoại giao giữa Brazil và Việt Nam đã có từ năm 1989, nhưng mãi tới năm 1994 nhà nước Brazil mới chính thức có các Đại sứ đến thủ đô Hà Nội, nhưng sử sách lại cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã tồn tại từ năm 1912 – năm mà một Hồ Chí Minh trẻ tuổi, vị anh hùng và chủ tịch tương lai của Việt Nam, đặt chân đến thành phố Rio de Janeiro. Điều này cho thấy mối quan hệ vô cùng sâu sắc giữa hai quốc gia.

Cũng theo ngài Đại sứ, những năm qua, chính phủ hai nước đã không ngừng thúc đẩy và phát triển mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, phối hợp hành động vì lợi ích chung và có nhiều nỗ lực trong thúc đẩy hợp tác giữa quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị cũng như ngoại giao nhân dân. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Brazil tại khu vực châu Á.

"Hiện nay, Brazil và Việt nam vẫn giữ vững mối quan hệ mật thiết và sâu sắc, biểu hiện rõ bởi sự hoà hợp và sự trân trọng song phương với nhau. Cả hai nước cũng giữ mối quan hệ qua các cuộc trò chuyện và đàm phán liên quan tới chính trị và kinh tế. Chúng ta có thể nhìn thấy ý chí kiên định của chính phủ hai bên để hướng tới một mối quan hệ thân thiện và bền vững hơn trong tương lai", ngài Đại sứ nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi hoà nhạc, ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Việt Nam và Brazil có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được xây dựng trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong nhiều năm qua. "Năm 2024 là kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Brazil, chúng tôi cũng đã có sự trao đổi, làm việc giữa hai bên, dự kiến ​thực hiện chuỗi sự kiện văn hóa tại hai quốc gia để thúc đẩy giao lưu văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân, làm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Đặc biệt, trong tháng 9/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Brazil", bao gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người"... tại thủ đô Brasilia.

Tại buổi hoà nhạc, ngài Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hoá của Brazil, một nền văn hóa đặc sắc được tạo nên từ sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác. "Trong dịp kỷ niệm 201 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Brazil, chúng tôi muốn giới thiệu những tiết mục đặc sắc được trình diễn bởi các nghệ sỹ hàng đầu Brazil: nghệ sĩ Marcelo Bratke, một trong những nghệ sĩ piano xuất sắc nhất Brazil. Ông bắt đầu học piano năm 14 tuổi, do căn bệnh suy giảm thị lực nghiêm trọng khiến không thể đọc được bản tổng phổ nên ông đã phát triển phương pháp học nhạc của riêng mình dựa trên khả năng ghi nhớ của thính giác. Các tiết mục trong buổi hòa nhạc sẽ minh chứng cho khả năng kết nối không biên giới của âm nhạc cổ điển, góp phần giới thiệu nền văn hoá giàu bản sắc giữa hai đất nước Việt Nam và Brazil".

Hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil, Đại sứ Marco Farani hy vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia trong nhiệm kỳ của mình: "Tôi muốn nhắc tới sự quan trọng của nền văn hoá và ngoại giao văn hóa. Với chúng tôi, âm nhạc, ẩm thực, hội họa, phim ảnh và văn học... là biểu hiện của sự đa dạng về nguồn gốc của những con người Brazil. Vô số các nền văn hoá khác nhau đã được hòa trộn vào nhau để hình thành nên nền văn hoá Brazil đặc sắc và độc nhất. Với tư cách là Đại sứ Brazil tại Việt Nam, tôi sẽ nỗ lực để tổ chức những hoạt động trao đổi văn hoá, nghệ thuật, thể thao lớn hơn giữa hai nước chúng ta thông qua những tuần phim, sự kiện ca nhạc, nghệ thuật, thể thao".