Triển lãm “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ” được khai mạc chiều 26/12/2023 tại Hà Nội do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) phối hợp Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (chi nhánh Hà Nội) và gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2024), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Tổng Quân ủy (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Bí thư Trung ương Cục, Bí thư Quân ủy Miền kiêm Chính ủy Quân Giải phóng miền Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tên khai sinh là Nguyễn Vịnh, sinh ngày 1/1/1914 trong một gia đình nông dân tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sớm được giác ngộ cách mạng, năm 1936, người thanh niên Nguyễn Vịnh tham gia và hoạt động tích cực trong phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương, tháng 7/1937 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Trải qua quá trình rèn luyện, công tác Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trở thành người cộng sản kiên cường, bất khuất, một nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, một người chỉ huy mưu lược, tài trí, dũng cảm của Quân đội, một danh tướng thời đại Hồ Chí Minh. Cả cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực, tiêu biểu về lòng trung với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Với gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ” được trưng bày thành 4 phần. Trong đó, phần mở đầu giới thiệu những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội thể hiện tình cảm đặc biệt với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Phần 1 với chủ đề “Tuổi trẻ chí lớn” trưng bày những hình ảnh, hiện vật, tài liệu tiêu biểu về quê hương, gia đình, tuổi trẻ của người thanh niên Nguyễn Vịnh (tên khai sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh). Truyền thống của quê hương và gia đình đã hun đúc tâm hồn, tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng của Nguyễn Vịnh; quá trình tham gia hoạt động cách mạng và những đóng góp quan trọng của đồng chí vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phần 2 mang tên “Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ” là những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong công tác xây dựng Quân đội mạnh về chính trị, tinh thần, ý chí chiến thắng, lập nên những chiến công vang dội trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; những tư liệu phản ánh đóng góp quan trọng của Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trong đó, tập trung làm nổi bật quá trình công tác của Đại tướng trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên (1946-1947), Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (1950-1961), Trưởng ban Công tác Nông thôn Trung ương (1961-1964), Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính ủy Quân giải phóng miền Nam (1964-1967).

Phần 3 có tựa đề “Sáng trong như ngọc” với những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu phản ánh tình cảm của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với quê hương, gia đình, đồng chí, đồng đội, bạn bè quốc tế; thể hiện sự tri ân và tôn vinh những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Thượng tá Lê Vũ Huy cho biết, các hình ảnh, hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý, được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Trong đó, có những hiện vật tiêu biểu, như: súng ngắn P38 và chiếc xe đạp của Đồng chí Nguyễn Chí Thanh sử dụng khi hoạt động ở chiến khu Việt Bắc; Bản đồ Miền Nam Việt Nam – Đại tướng sử dụng từ năm 1964 đến năm 1967; Thư của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Ba Lan và Tiệp Khắc gửi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhiều tài liệu, hiện vật quý khác.

Tham dự triển lãm, khi được nhìn lại những hình ảnh về cha mình, bà Nguyễn Thanh Hà, con gái đại tướng Nguyễn Chí Thanh vô cùng xúc động. Bà chia sẻ, thông qua những tài liệu, hiện vật tại triển lãm khiến bà hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của cha mình. “Cha tôi sinh ra trong một gia đình nông dân và đã trở thành một trong những vị tướng tài ba thao lược của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông là người cán bộ mẫu mực luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Còn ở cương vị một người cha, mặc dù ông mất sớm nhưng những lời dạy dỗ của ông cũng như tấm gương của ông luôn luôn hiện hữu trong mỗi người con, người cháu. Ông không chỉ là niềm tự hào của toàn thể gia đình con cháu và các thế hệ tiếp theo mà còn là động lực để chúng tôi phải luôn rèn luyện sống có ích, cống hiến cho đất nước nhiều hơn xứng đáng với những người đi trước”.

Với 53 tuổi đời, hơn 30 năm cống hiến cho Đảng và nhân dân, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là tấm gương sáng ngời của một người cộng sản kiên trung, mẫu mực; một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ; người con ưu tú của dân tộc; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều phong trào lớn của đất nước như “Cờ Ba nhất” trong lực lượng vũ trang; “Gió Đại phong” trong nông nghiệp, “Sóng Duyên hải” trong công nghiệp… Bên cạnh đó, những tư tưởng chỉ đạo tác chiến mang đậm dấu ấn của Đại tướng như “nắm thắt lưng Mỹ mà đánh”, “cứ đánh Mỹ khắc tìm ra cách đánh hay”, lập các “vành đai diệt Mỹ”… là tiền đề cho những thắng lợi to lớn trên chiến trường miền Nam, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Với những cống hiến đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã được Đảng, Nhà nước tặng, truy tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Triển lãm “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ” thêm một lần nữa khẳng định và tri ân, tôn vinh những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam. Thông qua triển lãm góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ra sức học tập công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời đại mới.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 26/12/2023 và kéo dài đến hết tháng 3/2024 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.