Argentina là nước đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng rượu vang và đứng thứ 6 trên thế giới về lượng tiêu thụ rượu vang mỗi năm. Lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Argentina bắt đầu từ những năm 1550, khi người Tây Ban Nha tới Argentina tìm vàng và xâm chiếm Nam Mỹ, họ đã đưa nho vào trồng ở nước này. Tuy nhiên, nghề trồng nho, làm rượu chỉ thực sự được phát triển từ thế kỷ thứ 19 với sự nhập cư ồ ạt vào Argentina của người Tây Ban Nha và người Italia.

Nếu là người thích thưởng thức rượu vang và muốn khám phá về nó. Hãy đến Argentina để tham quan những cánh đồng nho lớn nhất trên thế giới, khám phá cách thức trồng nho và sản xuất rượu vang ở ngay những vườn nho xanh tươi quanh xưởng rượu. Cùng với đó là thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây cùng với những ly rượu nho ngon tuyệt vời.

Nhắc đến những vườn nho và nếm thử rượu vang ở Argentina, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Mendoza với Cung đường Rượu vang. Mendoza là 1 trong 4 vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, nằm trong vùng chân núi và đồng bằng cao ở phía Đông Andes. Diện tích trồng nho và sản lượng rượu vang vùng này chiếm 70% toàn quốc. Tại đây, có hơn 800 xưởng rượu vang cùng với những vườn nho bao la bạt ngàn. Khoảng 100 xưởng trong số đó, như xưởng Catena Zapata, luôn hấp dẫn và rộng mở đón chào du khách.

Không chỉ Mendoza, mà ở Argentina còn có nhiều vùng trồng nho và sản xuất rượu vang như tỉnh Buenos Aires, nằm cách xa dãy núi Cordillera. Nghề trồng nho đã từng bị cấm ở Buenos Aires - và cả ở Entre Ríos - từ những năm 1930 cho đến năm 1997, vì để bảo vệ nền kinh tế của vùng núi Cuyo. Hơn 20 năm trước, hoạt động kinh doanh rượu vang trên đất Buenos Aires được tái khởi động và hiện nhiều nơi đã bắt đầu khai thác hình thức du lịch rượu vang.

Trên hết, giống nho tím được tiêu thụ nhiều nhất ở Argentina, và chủ yếu ở tỉnh Buenos Aires, là giống nho Malbec. Nho Malbec có lượng tannin dồi dào, hương vị đậm đà và được trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Theo chuyên gia pha chế và nếm thử rượu Antonio Galva, Malbec là một loại nho trứ danh của Argentina và được trồng ở nhiều vùng miền khác nhau trên khắp đất nước, rất nhanh thích nghi với địa lý của từng vùng đất này và tạo nên thứ rượu vang thậm chí còn tốt hơn rượu vang của Pháp. Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến sự thích nghi của giống nho này ở tất cả các vùng miền, có yếu tố cấu trúc đất và nhiều khoáng chất, đặc trưng của đất Argentina, quyết định việc trồng nho trong cả nước.

Một số giống nho dùng để sản xuất vang đỏ trong vùng như cabernet sauvignon, tannat và merlot, trong khi nhóm nho cho vang trắng có chardonnay, sauvignon blanc. Ngoài rượu vang, một số cơ sở còn cung cấp các sản phẩm khác như mứt, pho mát, mật ong và thậm chí các mặt hàng mỹ phẩm.

Mời nghe âm thanh tại đây: