Triển lãm “Bản thể - Những người phụ nữ Việt và Ý truyền cảm hứng” của nghệ sĩ Phạm Hà Phương (nghệ danh PSI) được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý - Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Italia, do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật hồn đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) phối hợp tổ chức.

Nghệ sĩ PSI là một chuyên gia trang điểm giàu tình yêu và đam mê nghệ thuật. “Bản thể” có thể xem là triển lãm nghệ thuật đầu tiên của một nghệ sĩ trang điểm tại Việt Nam.

Triển lãm nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người phụ nữ, quy tụ 21 chân dung phụ nữ nổi bật từ nhiều ngành nghề, lứa tuổi khác nhau, có nhiều đóng góp cho xã hội và đại diện cho nhiều thế hệ phụ nữ của Việt Nam và Italia như: Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, nghệ sĩ Lê Cát Trọng Lý, diễn viên Kaity Nguyễn, người mẫu Trang Phạm, Helly Tống, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, nhà báo Uyên Ly… Không gian triển lãm được sắp xếp theo nhiều lớp với sự kết hợp của ánh sáng, công nghệ trình chiếu cùng vải, gương và inox, người xem được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Cũng tại không gian này, bản thể của mỗi nhân vật là những câu chuyện chân thật và lay động từ đời sống đến sự thăng hoa trong sự nghiệp cũng như trải nghiệm tinh thần mang dấu ấn riêng.

Dự khai mạc tiển lãm, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, đây là lần thứ hai Đại sứ quán Italy cộng tác với Bảo tàng nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum), một trong những đơn vị văn hóa tiêu biểu của thành phố Hà Nội, trong một dự án nghệ thuật. Trước đó, vào năm 2022, hai bên đã cùng cộng tác trong dự án “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý”. Ông đánh giá rất cao ý tưởng của triển lãm. Triển lãm “Bản thể” với những tác phẩm làm từ nhiều chất liệu là sự kết hợp điêu luyện giữa cảm hứng từ chiếc mặt nạ Venice nổi tiếng của Italy với những kỹ thuật điêu luyện của người nghệ sĩ Việt Nam. “Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa văn hóa Italy - Việt Nam. Mặc dù có khoảng cách địa lý nhưng Italy và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng. Tôi hy vọng triển lãm sẽ góp phần để công chúng hiểu hơn về những nét văn hóa, nghệ thuật của 2 đất nước, đồng thời thắt chặt hơn tình hữu nghị Việt Nam – Italy”- Đại sứ Antonio Alessandro bày tỏ tại lễ khai mạc triển lãm.

Giải nghĩa về tên gọi của triển lãm, nghệ sĩ PSI cho biết: "Bản thể bao hàm nhiều thứ rộng lớn, nhưng nó cũng có thể là những điều rất nhỏ. Nó là cái tôi, là tiếng nói, là những câu chuyện chân thật từ đời sống, sự thăng hoa trong sự nghiệp, cũng như trải nghiệm tinh thần mang dấu ấn riêng của mỗi người".

Sau nhiều năm trong nghề trang điểm, lần đầu tiên, nghệ sĩ PSI khám phá nghệ thuật đa phương tiện, tạo ra những tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người phụ nữ. PSI cho biết cô đã sử dụng công nghệ “life-casting” (tạo ra bản sao ba chiều của cơ thể người sống, thông qua việc sử dụng các kỹ thuật đúc khuôn) để thực hiện các tác phẩm trưng bày ở triển lãm lần này. 21 nhân vật được lấy dấu khuôn trực tiếp, sau đó được tạo thành tác phẩm với những chất liệu khác nhau như thạch cao, gốm, sơn mài… Các "bản thể này" được trưng bày tại triển lãm, đồng thời được đăng tải và lưu giữ (bao gồm hình ảnh và phim tài liệu) tại địa chỉ www.trienlambanthe.vn.

Anh Vũ Khánh Tùng, Giám đốc Bát Tràng Museum - đơn vị đồng tổ chức chịu trách nhiệm giám tuyển nghệ thuật của triển lãm cho biết: Để mang đến sự đa dạng và mới mẻ cho những tác phẩm bản thể của nghệ sĩ PSI, triển lãm có sự góp sức, đồng hành của nhiều đơn vị, như Hanoia với hai tác phẩm bằng chất liệu sơn mài, nghệ nhân Phùng Thị Thịnh với bốn tác phẩm bằng gốm Bát Tràng, nghệ sĩ thị giác Cabe Studio với những hình ảnh visual art chiếu lên bản thể, Origin Movement với những thước phim tài liệu, nhiếp ảnh gia Lê Lai với các bức ảnh chụp chân dung nhân vật...

Đáng chú ý, mỗi bản thể được nghệ sĩ lựa chọn thể hiện theo phong cách riêng, bộc lộ rõ nhất cá tính của từng nhân vật. Chẳng hạn, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh được đặc tả về khuôn mặt, doanh nhân Nguyễn Thị Nhung được lựa chọn thể hiện qua đôi bàn tay, còn người mẫu Trang Phạm là hình ảnh về đôi chân và nhà thiết kế thời trang Jenny K Tran lại là tấm lưng trần trên chất liệu gốm Bát Tràng...

Điều thú vị hơn nữa, thông qua những mã QR gắn riêng theo từng tác phẩm, công chúng còn có cơ hội được hiểu rõ hơn đời sống nội tâm, câu chuyện cuộc đời hay quan điểm sống của từng bản thể được phản ánh. Có những chia sẻ thật sự gợi lên nhiều suy ngẫm.

Triển lãm “Bản thể” mở cửa đón công chúng tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ thứ Bảy, ngày 22/4/2023 đến Chủ nhật, ngày 7/5/2023 (giờ mở cửa: 09h - 20h hằng ngày, vào cửa miễn phí).