Triển lãm giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm thuộc nhiều thể loại và chất liệu của 7 họa sĩ tới từ Gwangju, Hàn Quốc. Theo ông Gim Jungi - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju, triển lãm "Hàn Quốc, Phóng khoáng và Tự do" đánh dấu lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Dưới nhiều phương thức tạo hình độc đáo và lăng kính khác nhau của 7 họa sỹ, các tác phẩm thuộc nhiều chất liệu và chủ đề chứa đựng phong cảnh, nét tươi vui và tình cảm mang đến những góc nhìn đa dạng về đất nước, con người Hàn Quốc.

"Thành phố Gwangju nơi có Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju - là thành phố văn hóa tiêu biểu của Hàn Quốc, cũng là một thành phố có truyền thống lâu đời về nghệ thuật. Bảo tàng đang nỗ lực thúc đẩy và hỗ trợ các tác giả nghiên cứu lịch sử mỹ thuật, giao lưu quốc tế, đồng thời tìm kiếm và hỗ trợ đào tạo các tác giả mới ở địa phương thông qua các buổi triển lãm. Thông qua triển lãm lần này, chúng tôi mong muốn giới thiệu văn hóa nghệ thuật và các nghệ sỹ của Gwangju tới với công chúng Việt Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju cũng mong chờ sự giao lưu nghệ thuật tích cực giữa hai bảo tàng trong thời gian tới", ông Gim Jungi chia sẻ.

Tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Giám đốc bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật. Trong thời gian qua, hai nước đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác và giao lưu văn hóa. Triển lãm này cũng là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, đóng góp vào sự giao lưu hợp tác đó.

"Triển lãm là cơ hội tốt để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam tìm hiểu và thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật của các họa sỹ Hàn Quốc. Qua đó, công chúng hiểu thêm về nghệ thuật và văn hóa Hàn Quốc, đồng thời mở ra hướng hợp tác giữa hai bảo tàng trong thời gian tới, góp phần củng cố sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị hai nước".

Lấy ý tưởng từ tác phẩm Don Quijote (Đôn Ki-hô-tê) Họa sĩ Lee Hyungwoo thể hiện Giấc mơ của chú lừa khi bị buộc quanh cối xay. Công việc này lặp đi lặp lại mỗi ngày và có những ý kiến của người khác tác động nhưng chú lừa không cảm thấy nhàm chán, không bị chi phối bởi suy nghĩ của người khác mà vẫn luôn có ước mơ của riêng mình. "Khi sáng tác bức tranh này tôi có liên tưởng tới một câu châm ngôn: Nếu cứ nghĩ thôi thì không phải là hành động, cần phải hành động thì mới đạt được kết quả cuối cùng". Vì thế, mỗi người hãy tự hiện thực hóa ước mơ của mình, đừng trông chờ hay bị tác động bởi suy nghĩ, ý kiến của người khác thì cuối cùng mình cũng sẽ thành công", Họa sĩ Lee Hyungwoo chia sẻ.

Tham gia triển lãm "Hàn Quốc, Phóng khoáng và Tự do", Họa sĩ Pyo Inbu sáng tác các tác phẩm bằng kỹ thuật gắn giấy Hanji- một loại giấy vẽ truyền thống của Hàn Quốc. Các tác phẩm của ông được tô màu bởi các mảnh giấy Hanji uốn lượn. Ông đặt tên cho tác phẩm của mình là "Ký ức của gió" là hình ảnh phản chiếu từ những ký ức trong cuộc sống.

Bên cạnh những tác phẩm tranh, tượng, sắp đặt, tại triển lãm, các nghệ sỹ Hàn Quốc còn mang đến những màn trình diễn nghệ thuật ấn tượng, mãn nhãn, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 30/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Trong khuôn khổ triển lãm "Hàn Quốc, Phóng khoáng và Tự do", sáng 4/11 sẽ diễn ra sự kiện Art Talk - giao lưu giữa các họa sỹ Hàn Quốc với khán giả yêu nghệ thuật, hội họa.