Chiều 6/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức họp báo giới thiệu hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Tây Bắc 1952 - Tầm vóc lịch sử và bài học kinh nghiệm”. Đồng chủ trì họp báo có Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam); bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự; ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái.

Thông tin tại họp báo, Đại tá Nguyễn Văn Sáu cho biết: Hội thảo sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái vào ngày 14/10/2022 nhằm thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Tây Bắc (1952 - 2022).

Hội thảo nhằm khẳng định, làm rõ tầm nhìn chiến lược, chủ trương lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, khả năng điều hành chiến tranh linh hoạt, sáng tạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Quân ủy và Bộ Tổng Tư lệnh khi quyết định mở chiến dịch giải phóng Tây Bắc 1952; vai trò, đóng góp của lực lượng vũ trang, nhân dân cả nước, của đồng bào và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc, trực tiếp là quân, dân tỉnh Yên Bái.

“Hội thảo sẽ tái hiện cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta; quá trình thực hành phương châm “tránh chỗ mạnh, đánh chỗ yếu”, “vây điểm, diệt viện, phá điểm”, “đánh dài ngày, đánh liên tục, tiến từng bước chắc, sẵn sàng nắm thời cơ thuận lợi để phát triển nhanh chóng. Hội thảo cũng làm rõ thêm cách đánh linh hoạt của quân và dân ta trong chiến dịch, như: Phục kích, tập kích, truy kích, công kiên, kỳ tập; nghiên cứu sự kết hợp chặt chẽ giữa vận động chiến và du kích chiến, sự kết hợp giữa tiến công quân sự và nổi dậy của quần chúng để giành thắng lợi.”- Đại tá Nguyễn Văn Sáu nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Cùng với việc khẳng định tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợ là đúc rút những bài học kinh nghiệm, bài học lịch sử về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, sự phát triển của nghệ thuật quân sự, qua đó vận dụng, phát huy vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Không chỉ thêm một lần nữa khẳng định những giá trị lịch sử, ý nghĩa về sự trưởng thành của quân đội ta trong nghệ thuật quân sự, hội thảo “Chiến thắng Tây Bắc 1952- Tấm vóc lịch sử và bài học kinh nghiệm” còn là tấm lòng tri ân công lao to lớn và sự đóng góp của quân, dân Tây Bắc, trong đó có quân, dân Yên Bái đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc nói chung và trong Chiến dịch tiến công Tây Bắc nói riêng.

Chia sẻ tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Yên Bái cho rằng, đây cũng là dịp nhìn nhận, đánh giá những thành tựu đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của Đảng bộ, quân và dân các tỉnh Tây Bắc, cũng như của tỉnh Yên Bái sau 70 năm Chiến thắng Tây Bắc.

Đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được 95 bài tham luận, trong đó có nhiều bài của các nhân chứng lịch sử. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, đảm bảo chất lượng, khoa học, bám sát chủ đề Hội thảo. Nội dung các tham luận đánh giá, phân tích, làm rõ về chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo, nhạy bén, kịp thời của Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy trong Chiến dịch tiến công Tây Bắc năm 1952 và tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, khắc phục khó khăn của các lực lượng tham gia chiến dịch; vai trò của quân và dân trên địa bàn chiến dịch cũng như cả nước.

Các tư liệu, sự kiện được khai thác với cách nhìn nhận mới, phong phú, tin cậy. Phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề trong các bài tham luận có tính khoa học và thuyết phục. Nhiều bài viết đã cung cấp thêm tài liệu mới với nhãn quan chính trị và tư duy mới, có sự phân tích sâu, góp phần khẳng định tầm quan trọng của công tác lãnh đạo, chỉ đạo Chiến dịch tiến công Tây Bắc năm 1952 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954).

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề hội thảo, vào ngày 13/10 sẽ diễn ra một số hoạt động như: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Lễ đài Sân vận động thành phố Yên Bái và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Yên Bái; thăm và tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn thành phố...