Chồng gia trưởng

[VOV2] - Sự gia trưởng của các ông chồng có nhiều cấp độ khác nhau. Và đôi khi nó không khác gì một dạng bạo hành tinh thần. Trong trường hợp này, phụ nữ nên làm gì? Nín nhịn cho yên cửa, yên nhà hay đấu tranh để tự tạo hạnh phúc cho mình?

Ngọc Hà

Khi kết hôn, người phụ nữ nào cũng mong lấy được người chồng tâm lý, yêu thương và tôn trọng vợ. Nhưng trong cuộc sống không phải ai cũng đạt được điều đó. Thực tế, sau khi chung sống một thời gian, không ít chị đã phải “vỡ mộng” trước tính gia trưởng, độc đoán của chồng. Và điều đó đã đẩy nhiều cuộc hôn nhân đứng trên bờ vực thẳm.

Vậy đàn ông gia trưởng - đâu là giới hạn để không làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, đến hạnh phúc gia đình?

Quả thực, phụ nữ chẳng ai muốn lấy phải một người chồng gia trưởng mà ai cũng muốn lấy được một người bạn đời biết sẻ chia, tôn trọng ý kiến của mình. Tuy nhiên nếu trong trường hợp chồng là người gia trưởng thì chị em nên ứng xử một cách khôn ngoan nhất. Không nên phản kháng lại sự áp đặt của chồng bằng cách chống đối lại ngay lúc đó, nhưng cũng không nên nín nhịn cho êm cửa, êm nhà.

Theo nhà văn Hoàng Anh Tú, phụ nữ giống như nước, chị em hãy sử dụng sức mạnh của mình, mềm mại như nước nhưng cũng hung dữ như nước để thuần hóa tính gia trưởng của chồng.

Tính gia trưởng đã ăn sâu vào nhận thức của nam giới, khó có thể thay đổi được trong một thời gian ngắn. Chính vì thế, người vợ chính là người giúp chồng sửa chữa nhược điểm này. Và việc trò chuyện, đối thoại, chia sẻ giữa hai vợ chồng được xem là yếu tố quan trọng nhất.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng một người đàn ông thương vợ, yêu vợ, tôn trọng vợ thì không thể nào gia trưởng được. Và tất nhiên, bản thân người phụ nữ cũng phải tự chủ, độc lập để khẳng định mình. Bởi khi người phụ nữ không phụ thuộc kinh tế, không phụ thuộc cảm xúc, không phụ thuộc vào những áp đặt của chồng thì chị em sẽ hạnh phúc hơn.

Gia trưởng nếu đúng đắn và hợp lý vẫn được phụ nữ tôn trọng, nhưng với những đòi hỏi quá đáng mang tính độc đoán, áp đặt, chị em tuyệt đối không nhân ngượng, nếu không “cái sảy sẽ nảy cái ung”. Hãy giúp chồng hiểu rằng: vợ và chồng - có vị trí bình đẳng trong gia đình.

Nghe cuộc trò chuyện với nhà văn Hoàng Anh Tú về chủ đề "Chồng gia trưởng" ngay dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục