Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

[VOV2] - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đề xuất khả năng hợp tác cùng Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo sở hữu trí tuệ cho thanh niên, doanh nhân khởi nghiệp.

Anh Tuấn

Trong chuyến thăm và làm việc mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang đã đánh giá cao các nỗ lực và thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sự quan tâm đầu tư phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia những năm gần đây, đưa đến những kết quả vượt bậc trong Chỉ số Đổi mới Sáng tạo toàn cầu (GII), đứng đầu trong nhóm 34 nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp.

WIPO cũng đánh giá cao vai trò thành viên và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia các hoạt động của WIPO, đồng thời cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực và kỹ thuật, giúp nâng cấp hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tổng Giám đốc WIPO đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hoá, sáng tạo và bảo vệ bản quyền tác giả trong việc xây dựng nền công nghiệp văn hóa, cũng như phát triển kinh tế sáng tạo của quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch hành động trung hạn 2022-2026 của WIPO về thúc đẩy sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo vì tiến bộ của nhân loại, phát huy thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đào tạo đội ngũ chuyên gia đủ năng lực khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế, đóng góp vào sự phát triển các ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai.

Tổng Giám đốc WIPO đề xuất khả năng hợp tác cùng Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo sở hữu trí tuệ cho thanh niên, doanh nhân khởi nghiệp; thiết lập mạng lưới doanh nhân khởi nghiệp toàn cầu; tăng cường đào tạo năng lực về sở hữu trí tuệ cho các cán bộ Việt Nam trong đó có cán bộ ngoại giao, chuyên gia đàm phán.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát triển các ngành công nghiệp văn hoá

[VOV2] - Sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc, với những thách thức đã được chỉ rõ, liệu đến 2030, doanh thu từ 12 ngành công nghiệp văn hoá có đạt con số 7% GDP như kỳ vọng?

Tin cùng chuyên mục