Cụ thể, lĩnh vực âm nhạc có 5 hạng mục gồm: Nam ca sĩ được yêu thích nhất, Nữ ca sĩ được yêu thích nhất, Ca khúc được yêu thích nhất, MV (video ca nhạc) được yêu thích nhất, Nhóm hát được yêu thích nhất.

Lĩnh vực sân khấu có 4 hạng mục: Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất, Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất, Diễn viên hài được yêu thích nhất, Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất.

Lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có 4 hạng mục gồm: Nam diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất, Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất, Phim truyền hình được yêu thích nhất, Phim điện ảnh được yêu thích nhất. Lĩnh vực chương trình có 2 hạng mục: Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất, Chương trình truyền hình - nền tảng số được yêu thích nhất.

Ngoài ra, giải Mai Vàng 2023 còn có 2 giải thưởng: Giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng năm 2023 và giải thưởng Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc năm 2023. Riêng hai giải thưởng này không tổ chức bầu chọn mà do hội đồng nghệ thuật xem xét, ban chỉ đạo giải Mai Vàng quyết định.

Vòng đề cử Giải Mai Vàng 2023 diễn ra trên các phương tiện: Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn), trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn) và Facebook Mai Vàng kết nối. Khán giả truy cập vào các địa chỉ trên để nhận phiếu đề cử. Thời gian vòng đề cử diễn ra đến hết ngày 25/11/2023. Ở mỗi hạng mục, khán giả chỉ được đề cử một lần cho một cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình - nền tảng số. Những phiếu đề cử lặp lại sẽ không có giá trị.

Ban tổ chức căn cứ thực tế số phiếu bầu chọn ở mỗi hạng mục và số phiếu bầu chọn của hội đồng nghệ thuật chọn ra top 5 ứng viên. Dự kiến lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và Gala Mai Vàng (ghép chung một chương trình) sẽ diễn ra vào tối 18/1/2024, tại Nhà hát Thành phố (TP.HCM).

Giải thưởng dành cho bạn đọc tham gia đề cử: Giải nhất: 5 triệu đồng; giải nhì: 3 triệu đồng; giải ba: 2 triệu đồng và 10 giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải.