UBND TP Huế (Thừa Thiên - Huế) vừa công bố chương trình Festival nghề truyền thống Huế 2023, với chuỗi hoạt động trải dài xuyên suốt hai bên bờ sông Hương và nhiều khu vực khác trên địa bàn TP Huế.

Cụ thể, Lễ khai mạc và Chương trình nghệ thuật chào mừng diễn ra vào tối 28/4, Chương trình bế mạc gắn với Lễ tôn vinh nghề vào tối 5/5 tại sân khấu quảng trường Bia Quốc học, TP Huế.

Tại Festival nghề lần này, ngoài các chương trình chính trình diễn, quảng bá, triển lãm, giới thiệu làng nghề truyền thống thường có trong các kỳ tổ chức trước đây, còn có các chương trình, sự kiện chính lần đầu tiên được tổ chức như: Lễ hội ẩm thực chủ đề "Tinh hoa nghề bún", Lễ hội quảng diễn đường phố, Lễ hội tri ân dòng Hương - thuyền hoa đăng trên sông (sông Hương ngày hội), xác lập một kỷ lục mới liên quan đến nghề truyền thống.

Đặc biệt, tại Festival nghề lần này sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới và trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế...

Festival nghề truyền thống Huế 2023 được TP.Huế kỳ vọng sẽ tạo được “tiếng vang” với nhiều mục đích, ý nghĩa hướng đến, trong đó tập trung phát triển ngành công nghiệp sáng tạo.

Cùng với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Lễ hội dân gian, Lễ hội cung đình và các hoạt động hưởng ứng, hoạt động cộng đồng, Festival nghề truyền thống Huế quy tụ nhiều chương trình, hoạt động truyền thống như: Không gian trưng bày, thao diễn, giới thiệu các sản phẩm nghề, làng nghề truyền thống Huế của một số địa phương tiêu biểu trong cả nước và các thành phố quốc tế.

Chương trình có Lễ tế Tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghề (nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân) và một số chương trình hấp dẫn khác.