Những tác phẩm kiến trúc kết hợp với các bộ môn nghệ thuật khác tạo nên triển lãm WEXHIBITION 02- LỘ.

Sở dĩ LỘ được đánh số 02 vì trước đó, thời điểm đầu năm 2019, cuộc chơi cùng nghệ thuật kiến trúc của WEPLAY đã mở màn bằng triển lãm “Phù Sa”. Sông Hồng được chọn làm cảm hứng xuyên suốt khi các kiến trúc sư dẫn dắt người xem qua những công trình với ý niệm về hành trình sáng tạo, sàng lọc để làm nên diện mạo, thẩm mỹ riêng có của cá nhân mỗi kiến trúc sư (KTS) trong dòng chảy chung. Sự sáng tạo không giới hạn kết hợp mong muốn cống hiến cho cộng đồng, cho diện mạo ngành kiến trúc đã làm nên thành công cho Phù Sa.

LỘ đến với công chúng trễ hơn dự kiến bởi ảnh hưởng của COVID-19. Nhưng dường như sự chậm trễ này lại được đền bù xứng đáng khi các thành viên thêm thời gian hoàn thiện hơn, chau chuốt hơn cho mỗi tác phẩm. Và điểm đặc biệt nhất có lẽ nằm ở việc kết hợp kiến trúc với các bộ môn nghệ thuật khác tạo nên chuỗi tác phẩm vừa độc lập, vừa đan xen tạo nên chỉnh thể hài hòa, thống nhất. Ngay việc chọn tên LỘ với ý nghĩa "CON ĐƯỜNG" cho chuỗi tác phẩm đã gửi đến công chúng thưởng thức thông điệp về “hành trình” vươn tới giá trị nghệ thuật trong mỗi tác phẩm của từng KTS.

Diễn ra từ 9 đến 15/4 trong không gian nghệ thuật 282 Workshop tại 156 Phú Viên, Long Biên, trên diện tích 500m2 mặt sàn, LỘ chia làm 2 khu vực: Trưng bày và Sự Kiện. Không gian được ngăn chia, xếp đặt lối đi khác với phương thức thông thường. Ở đó, người xem phải thực sự bước qua, khám phá theo cách của trò chơi mê cung. Tuyến đường tưởng một chiều nhưng những chi tiết nhỏ rất dễ lôi kéo, dẫn dụ khiến người xem lạc đâu đó. Và rồi lần theo “con đường ánh sáng” thể hiện bằng những ô cửa sổ chạy xuyên suốt các lối dọc ngang, đột ngột bước thẳng vào một không gian rộng, ngập tràn ánh sáng. Tất cả tạo nên một ý niệm nghệ thuật chung: Hành trình sáng tạo của mỗi KTS là riêng biệt, độc lập nhưng đâu đó vẫn sẽ tìm được sự giao thoa, kế thừa. Nói như lời KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa thì công chúng được thả mình phiêu bồng trong thế giới của cảm giác.

Không chỉ ở không gian và phương thức trưng bày, LỘ còn đặc biệt khi kết hợp cùng vũ đạo Jazz mang phong cách nhạc kịch còn khá mới mẻ từ biên đạo múa trẻ Linh Nga. Cô cho biết khi tham gia “Lộ”, cô cảm thấy sự khác biệt của bộ môn mình theo đuổi được trân trọng... "Cám ơn WEPLAY vì đã ban tặng thêm một chữ “WE” nữa trên hành trình còn vắng người đi của mình.”

Ca sỹ Hà Lê cùng điêu khắc gia Vũ Bình Minh lần lượt có mặt trong những sự kiện talkshow, đêm nhạc theo chủ ý từ ban tổ chức để tạo nên một "CON ĐƯỜNG" độc đáo, đưa người xem qua từng cung bậc cảm xúc khác nhau, thăng hoa cùng lúc nhiều loại hình nghệ thuật mà ở đó kiến trúc mang giá trị xuyên suốt và kết nối.

Ngay tại buổi họp báo trước ngày khai mạc LỘ, các nghệ sỹ cùng KTS đã thẳng thắn chia sẻ cùng báo giới những quan điểm làm nghề, những góc nhìn khác nhau về sự kế thừa, tiếp biến và chọn lọc tinh hoa trong nghệ thuật kiến trúc của người làm nghề hôm nay. Từ câu hỏi chuyên môn như: “Kiến trúc Việt Nam được nhận diện ra sao?”, “ Các anh có dự định sẽ biến các triển lãm thành hoạt động thường niên không?” hay đơn giản là những “cảm xúc khi tham gia cùng đồng nghiệp ở một cuộc chơi chuyên môn như LỘ?”.... đều được những người trong cuộc chia sẻ cởi mở và gần gũi, trở thành một cuộc chuyện trò đầy thú vị và ngẫu hứng.