Nhắc đến tác giả Lưu Quang Vũ (1948-1988) là nhắc đến một tên tuổi lớn của văn chương, kịch nghệ Việt Nam. Tuy chỉ sống 40 năm nhưng ông đã để lại cả gia tài nghệ thuật đồ sộ gồm hàng trăm bài thơ, truyện ngắn cùng hơn 50 kịch bản sân khấu giàu giá trị, với hai cảm hứng lớn nhất là Tình yêu và Tổ quốc.

Ông là tác giả trẻ nhất được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2000. Vợ ông, nữ sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) cũng là một trong những gương mặt thơ nữ được yêu mến nhất. Bà được trao giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017.

Đêm thơ nhạc kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” được dàn dựng công phu, sáng tạo, quy tụ sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi: Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, Nghệ sĩ ưu tú Minh Trang, Nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh, ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Lê Tâm, đạo diễn âm nhạc: nhạc sĩ Trần Đức Minh, tổng đạo diễn: Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực, chỉ đạo nghệ thuật: Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, thiết kế sân khấu: Nghệ sĩ ưu tú Doãn Bằng...

Đặc biệt, trong chương trình, lần đầu tiên vở kịch bất hủ “Hồn Trương Ba - da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ sẽ được thể hiện bởi Lucteam với phong cách kịch đương đại, trẻ trung, hứa hẹn mang tới cho khán giả nhiều bất ngờ thú vị.

Chia sẻ về chương trình, ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay, Trưởng BTC đêm thơ nhạc kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”, em trai nhà thơ Lưu Quang Vũ cho biết: “Người yêu thi ca hay nhắc tới anh với những bài thơ tình say đắm, lãng mạn, nhưng Lưu Quang Vũ còn có một loạt tác phẩm với đầy cảm xúc công dân, tinh thần trách nhiệm của một nhà thơ trước các vấn đề lớn của xã hội, tình thương dành cho những con người nhỏ bé, yếu thế. Tại chương trình này, lần đầu tiên những tác phẩm như thế sẽ được trình diễn trên sân khấu”.

Đêm nghệ thuật được kết cấu theo 4 chương với tựa đề là những câu thơ và tác phẩm nổi tiếng của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ.

Chương I: “Hồn dân tộc dậy ta làm thi sĩ” nói về tính công dân trong thơ Lưu Quang Vũ, với phần thể hiện các thi phẩm “Việt Nam ơi”; “Trung Hoa”, “Người cùng tôi” của Nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh, Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, và phần thể hiện ca khúc “Mắt một mí” (nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến phổ thơ Lưu Quang Vũ) của giọng ca trong trẻo Bùi Hà My.

Chương 2: “Anh yêu em và anh tồn tại” nhắc tới 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng tới cuộc đời, cũng như để lại nhiều dấu ấn trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ.

Chương 3 “Hồn Trương Ba - da hàng thịt”, mang tới trích đoạn đặc sắc trong tác phẩm kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ, được thể hiện bởi đoàn kịch Lucteam theo phong cách biểu hiện ước lệ của nghệ thuật truyền thống.

Chương kết: “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” khép lại chương trình với các ca khúc “Nhà chật” (phổ thơ Lưu Quang Vũ, nhạc Nguyễn Lê Tâm), “Thuyền và biển”, và đặc biệt là “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” - ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, cũng là ca khúc chủ đề của chương trình được thể hiện qua giọng ca Mỹ Linh một lần nữa khẳng định niềm tin bất diệt vào tình yêu và cuộc sống.

“Tôi cùng sân khấu Lucteam rất vinh dự và hạnh phúc khi tham gia dự án lần này, tôi và gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ cũng rất thân thiết, coi nhau như người nhà, bất cứ chương trình nào để tưởng nhớ anh Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh, chỉ cần gia đình có lời tôi sẵn sàng tham gia. Từ bé, tôi đã xem kịch của anh Vũ rất nhiều, trong đó “Hồn Trương Ba - da hàng thịt” là vở diễn tôi vô cùng yêu thích. Lần này, tác phẩm sẽ được mang lên sân khấu với sự thể hiện mới mẻ theo phong cách của Lucteam" -NSƯT Trần Lực, tổng đạo diễn của đêm thơ - nhạc - kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” chia sẻ.

Sự hào hứng và đầy tâm huyết của dàn nghệ sĩ tên tuổi, "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" hứa hẹn sẽ mang tới khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc cũng như chất lượng nghệ thuật cao.