Trong các ngày từ 1 đến 4/9, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều hoạt động mang đậm nét bản sắc văn hóa các dân tộc sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với chủ đề “Vui Tết độc lập”.

Chương trình “Vui Tết độc lập” 2023 sẽ có sự tham gia của hơn 200 nghệ nhân, đồng bào, nghệ sĩ gồm: Hơn 100 đồng bào của 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Nùng, Tày (Thái Nguyên); Dao (Tp. Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Thái, Khơ Mú (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Raglai (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng). Cùng với đó là sự tham gia của 75 nghệ nhân của 4 dân tộc Nùng, Tày, Mông và Thái thuộc 03 địa phương tham gia lễ hội là Lạng Sơn, Cao Bằng và Sơn La

Hoạt động điểm nhấn của sự kiện là Chợ vùng cao Vui Tết độc lập với không gian chợ được tái hiện cùng các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú... giới thiệu lịch sử, quy trình, nguyên liệu, chế biến một số món ăn dân tộc đặc trưng độc đáo như nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, dệt vải...

Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La... trưng bày giới thiệu các sản vật dân tộc: rau củ quả: măng ớt, măng khô, quả móc mật…, các loại gia vị đặc trưng hoa hồi, thảo quả, các món ăn đặc trưng như thắng cố, rượu ngô mèn mén, lợn sữa quay móc mật, vịt quay, phở chua, bánh cuốn trứng...; xôi nếp bảy màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, cá nướng...), giới thiệu văn hóa, du lịch của tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn (trưng bày ảnh, sách, tờ rơi quảng bá du lịch tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn); giới thiệu và bán thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao, Khơ Mú... (trang phục, khăn, vòng tay, đồ lưu niệm).

Tại không gian chợ, khách tham quan cũng được giới thiệu, xem trình diễn nghề rèn Phúc Sen tỉnh Cao Bằng, nghệ thuật múa Sư tử mèo của dân tộc Nùng (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia), kết hợp không gian trải nghiệm làm mặt nạ sư tử… của các nghệ nhân dân tộc Nùng, Lạng Sơn.

Cùng với không gian chợ vùng cao còn có nhiều hoạt động biểu diễn dân ca dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương, lan tỏa bản sắc dân tộc và các trò chơi dân gian tạo một không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng mừng Ngày Quốc khánh 2/9.

Không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc cũng được tái hiện với các lễ hội truyền thống. Đến với Làng VHDL các DTVN dịp này, du khách sẽ được chứng kiến lễ cưới của đồng bào dân tộc Nùng với nhiều thủ tục, lễ nghi đặc sắc. Bên cạnh đó còn có sự kiện tái hiện nghi thức rước ma giữ lửa của đồng bào dân tộc Mông, là nghi thức đón ma giữ lửa vào trong nhà để nhận lễ của gia đình; nghi thức treo rọ (Thần giữ lửa) trong nhà… là hoạt động văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Mông.

Ngoài ra, còn có triển lãm ảnh “Sắc màu vùng cao” với khoảng hơn 100 bức ảnh được trưng bày dọc tuyến đường vào chợ vùng cao, trong đó có 40 bức do Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phát huy từ bộ tư liệu ảnh trước đây đã trưng bày triển lãm, 40 ảnh của Lạng Sơn, Sơn La và 40 ảnh của Cao Bằng.

“Vui Tết độc lập” là dịp để du khách cảm nhận những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thông qua không gian chợ vùng cao và các hoạt động của đồng bào mừng Ngày Quốc khánh. Tới Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp này, du khách còn được hòa mình trong những điệu dân ca dân vũ và thụ hưởng ẩm thực sản vật địa phương dân tộc, vùng miền, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương.