Chương trình trải nghiệm với chủ đề “Em yêu làng em” sẽ diễn ra từ ngày 1/8- 31/8/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với các hoạt động văn hóa, tái hiện phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tạo sân chơi cuối mùa hè cho các em học sinh, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của khoảng hơn 100 đồng bào của 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng, đặc biệt là các nghệ nhân đồng bào dân tộc Cơ Tu đến từ huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Điểm nhấn của tháng 8 đầu tiên tại Làng là các hoạt động “Ngày hội văn hoá dân tộc Cơ Tu” với Chương trình dân ca dân vũ “Buôn làng vào hội” của đồng bào dân tộc Cơ Tu, Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên- Huế. Các tiết mục dân ca dân vũ ca ngợi đất nước, quê hương, bản sắc văn hóa dân tộc Cơ Tu, A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế, các điệu hát lý, nói lý, dân ca trong nghệ thuật diễn xướng dân gian của đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Giới thiệu điệu múa Tung tung ya yá (còn gọi là vũ điệu dâng trời”) là một trong những nghệ thuật không thể thiếu được trong sinh hoạt tinh thần của người Cơ Tu. Múa tung tung (múa nam) và múa ya yá (múa nữ) hai điệu múa này thể hiện tinh thần tập thể, tính cộng đồng rất cao đã trở thành nét nổi bật trong văn hóa của người dân tộc Cơ Tu. Vũ điệu tung tung ya yá vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vừa thể hiện giấc mơ của đồng bào dân tộc Cơ Tu về cuộc sống thanh bình, ước muốn ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, khi đến Làng VHDL các DTVN dịp tháng 8 này, du khách và các em sẽ có cơ hội trải nghiệm không gian nghề thủ công truyền thống và trò chơi dân gian giới thiệu hoạt động chế tác nhạc cụ, đan lát. Nổi bật nhất là nghề dệt Zèng (thổ cẩm kết cườm) của đồng bào Cơ Tu và các hoạt động thể thao truyền thống: đẩy gậy, bắn nỏ… hay giới thiệu ẩm thực truyền thống của đồng bào Cơ Tu và các sản vật địa phương như cơm lam, bánh sừng trâu, rượu cần, rượu đoác, nếp than, nếp tím… Đặc biệt, đồng bào Cơ Tu đến từ huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tái hiện Lễ hội A Riêu A Za (mừng lúa mới).

Lễ Aza của đồng bào Cơ Tu lưu giữ những tình cảm tốt đẹp, gắn bó, sẻ chia cùng nhau trong mỗi làng bản, cộng đồng, mở ra một chu kỳ nông nghiệp mới. Sau một mùa vụ mới, lễ Aza lại diễn ra rộn ràng trên các bản làng của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... sinh sống ở tây Thừa Thiên Huế. Lễ hội “Mừng lúa mới” là một nghi lễ quan trọng trong đời sống của đồng bào nhằm thể hiện sự biết ơn đối với các thần linh đã che chở mang lại cuộc sống ổn định, bản làng được mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Tại không gian Làng cũng sẽ có các chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian đồng bào dân tộc như chương trình “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc”; hoạt động trải nghiệm vẽ tranh tuổi thơ “Em yêu Làng em”… giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người, du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội, các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Bên cạnh đó được cùng trải nghiệm, giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Các hoạt động nhằm tạo sân chơi lành mạnh và tạo một môi trường năng động, một không gian giải trí bổ ích cho các em thiếu nhi. Đặc biệt là nâng cao tinh thần đoàn kết, giáo dục lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, ý thức tổ chức kỷ luật, trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng thực hành xã hội. Đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong mỗi em.