Năm nay, Giải thưởng Cống hiến 2023 với chủ đề “Ngôi sao cống hiến”, có 12 hạng mục giải thưởng được trao giải. Trong đó, có 9 hạng mục giải thưởng thường niên như: Bài hát của năm, MV (Music video) của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm, Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm.

Đặc biệt, có 3 giải thưởng mới được mở rộng sang lĩnh vực thể thao gồm: Gương mặt trẻ thể thao của năm, Gương mặt thể thao của năm và Chiến tích thể thao của năm.

Thêm một điểm mới của giải thưởng năm nay là ban tổ chức mở cổng bình chọn trực tuyến cho khán giả bình chọn ở 5 hạng mục: Bài hát của năm, MV của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm.

Theo đó, ở các hạng mục này, số phiếu của khán giả chiếm 50%. Còn 50% do các nhà báo bình chọn. Các hạng mục còn lại do hội đồng báo chí bình chọn.

Trong đêm trao giải, Ban tổ chức đã vinh danh 9 hạng mục trong lĩnh vực Âm nhạc, gồm: Ca khúc “Bên trên tầng lầu” (sáng tác và thể hiện: Tăng Duy Tân) đoạt giải Bài hát của năm; Music video của năm thuộc về “Gieo quẻ” (sáng tác: Khắc Hưng, thể hiện: Hoàng Thuỳ Linh - Đen); Nghệ sĩ mới của năm thuộc về MONO; Nam và nữ ca sĩ của năm lần lượt thuộc về Tùng Dương và Hoàng Thuỳ Linh; Chương trình của năm dành cho “Tri âm” của ca sĩ Mỹ Tâm; Album của năm là “LINK” của ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh; Nhà sản xuất của năm là DTAP và Khắc Hưng đoạt giải Nhạc sĩ của năm.

Ở lĩnh vực Thể thao, Ban tổ chức đã trao giải “Gương mặt trẻ thể thao của năm” cho vận động viên Khuất Văn Khang (môn Bóng đá), “Gương mặt thể thao của năm” là Nguyễn Thị Oanh (môn Điền kinh); Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành quyền dự vòng Chung kết FIFA World Cup nữ 2023 đoạt giải “Chiến tích thể thao của năm”.

Là ca sĩ duy nhất nhận được 3 Giải thưởng Cống hiến 2023, ca sỹ Hoàng Thùy Linh tâm sự: “Em cảm thấy rất vinh dự và hạnh phúc khi liên tục được gọi tên ở các giải thưởng. Tuy nhiên, các giải thưởng này không chỉ dành cho riêng em mà dành cho cả ê kip, nhà sản xuất, nhạc sĩ… Em cảm ơn cuộc đời cho em gặp những đồng nghiệp, bạn bè, người thân tốt bụng để em có những sản phẩm âm nhạc ngày hôm nay. Khi đứng ở đây, em cảm thấy rất xúc động, bồi hồi".

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa cho biết, đây là năm đầu tiên Giải thưởng Cống hiến của Báo Thể thao và Văn hóa được mở rộng quy mô, từ lĩnh vực âm nhạc sang cả lĩnh vực thể thao. Đây cũng là năm đầu tiên mà giải thưởng, thông qua hệ thống bình chọn Bvote đã cho công chúng quyền được cùng với các nhà báo và các nhà chuyên môn cùng bầu chọn.

“Quy chế của Giải thưởng Cống hiến đã thiết lập được sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và dư luận, giữa giá trị và thị hiếu để tạo ra một bức tranh Cống hiến giàu bản sắc nhưng cũng rất hợp thời, hợp trend và bắt kịp với công cuộc chuyển đổi số. Đây cũng là năm đầu tiên Báo Thể thao và Văn hóa áp dụng công nghệ Blockchain vào công tác tổ chức và phát hành những NFT, tài sản ảo đại diện cho những hình ảnh, video clip độc bản của những đề cử và của Giải thưởng Cống hiến”, ông Lê Xuân Thành cho biết.

Những hình ảnh trong đêm trao Giải thưởng Cống hiến 2023: