Giải thưởng phát triển văn hóa đọc: Bền bỉ lan tỏa

[VOV2] - Năm 2021, giải thưởng phát triển văn hóa đọc được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt nên đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo. Dù còn nhiều khó khăn nhưng văn hóa đọc vẫn bền bỉ được lan tỏa trong thời đại kỷ nguyên số theo nhiều cách.

Thu Hà

Sáng 2/12, tại Hà Nội 19 tập thể, 14 cá nhân đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2021. Giải thưởng được xem là sự ghi nhận cho những mô hình sáng tạo, hấp dẫn và những tâm huyết với việc phát triển văn hóa đọc tại cộng đồng. Đây cũng là nguồn động viên, khích lệ các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành trên chặng đường chấn hưng và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, sự phát triển không ngừng của công nghệ và xu thế chuyển đổi số.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL cho rằng, kể từ khi Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (theo Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15.3.2017), nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đã được triển khai với sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân trong xã hội.

“Đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, cùng những đổi mới trong hoạt động phát triển văn hóa đọc của các tổ chức cá nhân nhằm xây dựng môi trường đọc, khuyến khích hoạt động đọc, tạo điều kiện để các chủ thể có thể tiếp cận và sáng tạo thông qua hoạt động đọc trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh. Điều này thể hiện sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới, và sự tâm huyết của các tổ chức, cá nhân đối với sự nghiệp phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” - ông Phạm Quốc Hùng nhấn mạnh.

Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc do Bộ VHTT&DL tổ chức hàng năm nhằm động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có những thành tích nổi bật, cách làm hay, cũng như đóng góp tích cực đối với hoạt động phát triển văn hóa đọc tại địa phương, vùng miền và cộng đồng, từ đó lan tỏa các giá trị tốt đẹp, góp phần nâng cao dân trí, hỗ trợ việc học tập, nghiên cứu, giải trí, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh.

Thượng tá Nguyễn Thúy Cúc, Trưởng phòng phục vụ bạn đọc – Thư viện Quân đội, người được trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2021 cho rằng, việc tích cực tổ chức các cuộc thi như ‘Đại sứ văn hóa đọc”, “Cuốn sách tôi yêu”… là một cách hữu hiệu để thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Văn hóa đọc cũng cần được chú trọng từ trong môi trường gia đình, trường học đầu tiên của mỗi người.

Xác định phát triển văn hóa đọc là một nhiệm vụ quan trọng, Vụ Thư viện đã chủ động xây dựng định hướng cho thời gian tới: “Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, việc tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng sẽ có nhiều thay đổi. Dự kiến Bộ VHTT&DL sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về quy chế trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc. Qua đó, kịp thời tôn vinh cũng như tạo động lực để cổ vũ, khích lệ các tổ chức, cá nhân trong xã hội tiếp tục chung tay phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” - Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện chia sẻ.

Giải thưởng phát triển văn hóa đọc tuy số lượng còn khiêm tốn, song vô cùng ý nghĩa, là động lực để kết nối và lan tỏa tri thức trong cộng đồng, để đọc sách không chỉ là phong trào mà là một việc hữu ích khi “mở ra một trang sách là mở ra một cuộc đời”.

Danh sách Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2021

- Giải thưởng tập thể:

1. Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng

2. Thư viện tỉnh Bắc Ninh

3. Thư viện tỉnh Bình Thuận

4. Thư viện huyện Yên Thành, Nghệ An

5. Thư viện Nguyễn Chí Thanh, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế

6. Thư viện huyện Lai Vung, Đồng Tháp

7. Phòng đọc cơ sở tổ dân phố Thạch Bình, thị trấn Sịa, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế

8. Thư viện Cộng đồng ECO VN Group tại xã Phong Thạnh, Cầu Kẻ, Trà Vinh

9. Thư viện Công an Nhân dân, Bộ Công an

10. Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an

11. Trường Sỹ quan Chính trị, Bộ Quốc phòng

12. Trường TH số 3 xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

13. Trường THPT chuyên Chu Văn An, TP phố Lạng Sơn, Lạng Sơn

14. Trường THCS xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam

15. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Can Lộc, Hà Tĩnh

16. Trường TH Võ Thị Sáu, Phú Ninh, Quảng Nam

17. Thư viện Trường ĐH Mở Hà Nội

18. Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Quốc Gia Hà Nội; 19. NXB Phụ nữ.

- Giải thưởng cá nhân:

1. Ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Thư viện tỉnh Sóc Trăng

2. Ông Huỳnh Văn Bê, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Trà Vinh

3. Bà Lâm Bảo Ngọc, cán bộ Thư viện tỉnh Kiên Giang

4. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, phụ trách Thư viện quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

5. Bà Trương Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Xây dựng phong trào, Thư viện tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế

6. Bà Nguyễn Thúy Cúc, Trưởng phòng Phục vụ bạn đọc, Thư viện Quân đội

7. Ông Trần Văn Dậu , Tủ sách Nam Cao, Hà Nam

8. Bà Nguyễn Thị Hà, phụ trách thư viện, Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc, TP Kon Tum, Kon Tum

9. Bà Bùi Thị Na Sa, nhân viên thư viện, Trường THPT Số 1 Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi

10. Bà Vương Tuyết Linh, giáo viên Trường TH Trần Hưng Đạo, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

11. Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, nhân viên thư viện, Trường THCS Gia Viễn, Cát Tiên, Lâm Đồng

12. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng, Trường THPT Số 3, TP Lào Cai, Lào Cai

13. Bà Hoàng Thị Khánh Ly, giáo viên Trường THPT Krông Nô, Krông Nô, Đắk Nông

14. Ông Nguyễn Đức Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, NXB Giáo dục.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục