Phimmoi.net, từ "ông vua phim lậu" đến kẻ bị săn đuổi

Phimmoi.net từng là địa chỉ quen thuộc của nhiều tín đồ điện ảnh Việt Nam từ năm 2010. Đây là nơi cung cấp những bộ phim điện ảnh và phim truyền hình rất "hot" với tốc độ cập nhật nội dung gần như là nhanh nhất trong số các website xem phim thời kỳ đó. Tuy nhiên, hầu hết các phim trên phimmoi.net là phim lậu, vi phạm bản quyền. Nền tảng này thu lợi rất lớn từ quảng cáo trên trang. Những ông chủ của trang phim lậu này sử dụng server của chính Google để lưu trữ tài nguyên phim.

Sau đó, Google đã nhanh chóng sửa lại lỗ hổng trên, khiến người dùng Việt Nam không thể truy cập phimmoi.net nữa. Họ lại chuyển toàn bộ nội dung sang lưu trữ trên server của Facebook và hoạt động ổn định cho đến thời điểm này. Ở thời điểm thịnh vượng nhất, các bên chạy quảng cáo phải trả cho ban quản trị phimmoi.net khoảng 18 triệu đồng/ tuần để đặt quảng cáo có thời lượng 5 giây vào đầu mỗi bộ phim trên website này.

Nhiều lần bị đánh sập nhưng chưa "chết hẳn"

Vì là địa điểm truyền bá, cung cấp các nội dung không bản quyền, website này nhiều lần bị các cơ quan nhà nước sờ gáy. Năm 2017, lần đầu tiên phimmoi.net bị Bộ Thông tin và Truyền thông "hỏi thăm" bằng cách rút toàn bộ nội dung quảng cáo khỏi website. Tuy vậy, chỉ sau 1 ngày, website này đã trở lại hoạt động bình thường. Mọi thứ cứ êm ả trôi đi cho đến ngày 17/6/2020 khi cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đồng loạt chặn truy cập phimmoi.net. Động thái này của các cơ quan nhà nước được người dân ủng hộ.

Ấy vậy mà những kẻ đứng sau website phim lậu này không những không chịu khuất phục, mà còn đứng lên lách luật bằng cách chuẩn bị thêm hàng chục tên miền khác nhau vào khoảng thời gian giữa tháng 6 đến cuối tháng 7. Trang web phimmoiz.net cũng ra đời trong khoảng thời gian này.

Ngày 22/8, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng chặn luôn tên miền phimmoiz.net vừa được tạo. Nhờ đã chuẩn bị từ trước, những kẻ đứng sau nền tảng này đã nhanh chóng đưa những nội dung trái phép của mình trở lại dưới một cái tên mới, phimmoizz.net chỉ sau 2 ngày.

Mãi cho đến ngày 15/11, khi "cựu hacker" Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC - tuyên bố đã báo cáo và yêu cầu xử lý 2 website lừa đảo bán vé máy bay là vietjetvn.com và vietnamairslines.com, cư dân mạng mới bắt đầu gợi ý cho anh chàng này mục tiêu tiếp theo chính là phimmoizz.net.

Việc cư dân mạng kêu gọi Hiếu PC để mắt đến phimmoizz.net là tín hiệu đáng mừng vì nó thể hiện rằng một phần những người dùng Internet tại nước ta đang dần có ý thức hơn về vấn đề bản quyền tác giả.

Hãy cùng chờ xem mất bao lâu thì nền tảng nội dung lậu này bị "siêu anh hùng bàn phím" của chúng ta xử lý dứt điểm.