Năm nay, hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/01 - 29/01. Với chủ đề: Sư đạo tôn nghiêm, Ban Tổ chức mong muốn tri ân đến những người thầy mẫu mực của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử, bởi đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp. Đây cũng là thông điệp gửi tới các bạn trẻ về những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo

Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Sau hai năm dừng tổ chức Hội chữ Xuân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay, Trung tâm Hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nỗ lực chuẩn bị để Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 được tổ chức thành công và trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thu hút đông đảo khách tham quan Thủ đô, du khách đến từ mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế. Ban Tổ chức hy vọng các hoạt động trong khuôn khổ của Hội chữ Xuân như: triển lãm Thư pháp, hoạt động viết chữ cùng chương trình văn hóa, văn nghệ truyền thống sẽ góp phần tạo không khí vui tươi cho khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán cũng như nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Theo Ban tổ chức, tại hồ Văn, tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu mới được hoàn thành tháng 12/2022 sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ. Đồng thời, đây cũng là không gian biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023. Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ đầu Xuân năm mới, các gian lều viết chữ của 50 “ông đồ” vẫn được bố trí tại khu vực sân phía trước.

Bên cạnh đó, hội chữ Xuân Quý Mão 2023 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống; nhiều trò chơi dân gian đậm nét văn hoá: kéo co, đi dép cao su tập thể… cùng chương trình biểu diễn quan họ, rối nước cũng được tổ chức.

Để đảm bảo cho du khách tới Di tích đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ… tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Quý Mão 2023.

Thời gian mở cửa hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 02h00 sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22h00.