Nằm giữa giao điểm trung du và miền núi phía Bắc, huyện Yên Bình hiện có 5 dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Dao, Cao Lan đoàn kết sinh sống ở 22 xã và 2 thị trấn. Yên Bình sở hữu vùng hồ Thác Bà rộng trên 19.000 ha được hình thành khi ngăn sông đắp đập chặn dòng sông Chảy để xây dựng nhà máy thuỷ điện Thác Bà.

Với hơn 1.300 hòn đảo lớn, nhỏ, hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long trên núi với mặt nước xanh trong, xen kẽ là những dãy núi đá vôi điệp trùng ẩn chứa trong mình một hệ thống hang động đẹp lung linh, huyền ảo gắn liền với những truyền thuyết và di tích nổi tiếng như Thành Nhà Bầu, động Thủy Tiên, động Cẩu Quây, Núi Chàng Rể, núi Cao Biền.

"Đối với tiềm năng thế mạnh của Yên Bình, trong đó có khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà thì chúng tôi tập trung vào phát triển du lịch cộng đồng. Những gì chúng tôi đang có và có thể làm được trong điều kiện hiện nay nhằm phát huy những cơ sở nền tảng sẵn có của đồng bào các dân tộc, đảm bảo phát huy bản sắc văn hóa truyền thống gắn với du lịch cộng đồng" - ông Nguyễn Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho biết.

Bên hiên mái nhà sàn cổ truyền, chị Bàn Thị Chung, dân tộc Dao, chủ Homestay Vũ Linh Parm House thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh chào đón chúng tôi bằng nụ cười hiếu khách. Tuy gia đình chị mới làm du lịch cộng đồng từ năm 2020, song nhờ có cảnh quan thiên nhiên và nằm ven hồ Thác Bà nên Vũ Linh Parm House được nhiều du khách yêu thích và tìm đến. "Ở đây đã có một nền văn hóa, du lịch rồi nên hai vợ chồng cũng định hướng là phát triển du lịch cộng đồng và cũng rất may mắn là đã được lãnh đạo huyện, xã, bà con trong thôn ủng hộ, giúp đỡ nên mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay" - chị Bàn Thị Chung chia sẻ.

Ngoài căn nhà sàn phục vụ ăn, nghỉ cho các đoàn đông và hoạt động tập thể, Vũ Linh Parm House còn xây dựng thêm 04 Bungalow phục vụ cho các gia đình nhỏ với đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Hiện tại, dịch vụ ở đây đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của các du khách.

Nằm cách Vũ Linh Parm House không xa là mô hình du lịch cộng đồng Vũ Linh Family Homestay của vợ chồng chị Lý Thị Sam Sung, dân tộc Dao. Chị Sung cho biết, trước đây, gia đình chủ yếu là làm nông nghiệp và đến giờ đã gắn bó với du lịch cộng đồng được 20 năm.

Hiện Homestay của vợ chồng chị Sung đã trở thành địa chỉ yêu thích của nhiều đoàn khách trong nước lẫn quốc tế. Vào mùa cao điểm, nếu khách quá đông thì anh chị sẽ chia sẻ với các hộ bên cạnh.

Gia đình chị Sung giờ vẫn làm ruộng và chăn nuôi để tạo ra nguồn thực phẩm sạch phục vụ du khách. Đây cũng là những hoạt động dành cho những du khách có nhu cầu muốn trải nghiệm cuộc sống lao động ở thôn quê. "Làm ruộng chỉ lấy gạo để ăn thôi chứ còn phát triển kinh tế thì nó kém. Từ khi làm du lịch thì cuộc sống gia đình cũng cải thiện được rất nhiều, qua đó cũng tạo thêm công ăn việc làm cho những hộ khác" - chị Lý Thị Sam Sung cho biết.

Đến với du lịch cộng đồng xã Vũ Linh, du khách sẽ được đi thuyền trên lòng hồ Thác Bà để ngắm cảnh đẹp, leo núi, khám phá hang động, dạo chơi trong bản, tìm hiểu các nghề thủ công truyền thống như đan lát, làm thuốc nam. Đặc biệt là khám phá những nét văn hóa truyền thống đặc sắc qua những lời ca, câu hát, điệu múa, nhảy sạp, đốt lửa trại, thưởng thức ẩm thực...

Thời gian qua, huyện Yên Bình đã đề ra nhiều chính sách đãi ngộ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ làm du lịch cộng đồng đạt hiệu quả, hướng dẫn giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường, sửa sang nhà cửa. Đặc biệt là hỗ trợ, động viên các nghệ nhân, các CLB văn nghệ giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, dàn dựng các chương trình biểu diễn, mua sắm trang thiết bị âm thanh...

"Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc là một trong những động lực, nguồn lực để phát triển du lịch. Vì vậy thời gian qua chúng tôi tập trung để làm tốt công tác bảo tồn và tổ chức các lễ hội văn hóa dân gian truyền thống, xây dựng, duy trì và phát triển các CLB văn hóa văn nghệ. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hội thi, hội diễn và quảng bá các mô hình du lịch trên địa bàn trên cơ sở các tiềm năng thế mạnh, hình thành các sản phẩm du lịch, các tour tuyến để phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đó" - ông Nguyễn Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình khẳng định.

Khôi phục và bảo tồn những giá trị văn hóa văn nghệ dân gian gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách mỗi khi đến với Yên Bình. Giờ đây mỗi khi nhắc đến Yên Bình là nhắc đến những làn điệu sình ca say đắm, tiếng đàn tính rộn ràng, sự nồng hậu chân thành của người dân bản địa... Tất cả tạo nên những giá trị cốt lõi của miền đất sơn thủy hữu tình níu chân du khách thập phương.

Mời nghe bài viết tại đây: