Điểm nhấn trong Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”, đó là Cánh đồng lúa nghệ thuật đặc sắc lần đầu tiên được triển khai trên diện tích 9 nghìn m2, với mô hình lá cờ hội ôm trọn chữ “Sắc vàng Tam Cốc” giữa dòng sông Ngô Đồng uốn lượn và thơ mộng.

Đây sẽ là một trong những cánh đồng lúa nghệ thuật đầu tiên tại miền Bắc, không chỉ là điểm nhấn trong du lịch mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa vùng đất Cố đô. Tam Cốc từng được chuyên trang du lịch Business Insider bình chọn là một trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam và từng lọt top 15 địa danh “tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến” do tờ Telegraph (Anh) bình chọn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết: Đây là sự kiện du lịch quan trọng hàng năm của tỉnh nhằm góp phần tôn vinh giá trị thiên nhiên, văn hóa, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Với những giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, cảnh quan, thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa của Quần thể Danh thắng Tràng An cùng với sự thân thiện, hiếu khách và nồng hậu của người dân địa phương, ông Phạm Quang Ngọc hy vọng Tuần du lịch Ninh Bình sẽ khai thác hiệu quả giá trị, bản sắc riêng có của Tam Cốc, đưa những sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn của Ninh Bình tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Các hoạt động diễn ra trong Tuần du lịch năm 2022 bao gồm: Hoạt động quảng bá tuyên truyền Tuần du lịch; khai mạc Tuần du lịch với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"; Tổ chức phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc; Tour du lịch chụp ảnh mùa vàng Tam Cốc; Chương trình khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch Ninh Bình; Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An"; Chương trình biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm, hát các làn điệu dân ca 3 miền; Trình diễn, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Ninh Bình…

Thời điểm ấn tượng nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm. Sắc vàng lung linh thoảng hương thơm của cánh đồng lúa chín nằm hai bên bờ dòng sông Ngô Đồng, các dãy núi đá muôn hình vạn khối, màu xanh sắc lá của thảm thực vật trên các sườn núi cao trong nắng vàng rực rỡ... đã trở thành thương hiệu của vùng đất Tràng An, là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho nghệ thuật nhiếp ảnh, thơ ca và điện ảnh.

Tất cả tinh thần ấy được kết tinh để trở thành nguồn nội lực và lợi thế thúc đẩy du lịch Ninh Bình phát triển thăng hoa trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" diễn ra từ ngày 21/5 - 28/5.

Năm nay, đến với Tam Cốc vào dịp Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2022, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp vô cùng lạ mắt của cánh đồng lúa nghệ thuật được trồng theo mô hình một lá cờ hội khổng lồ.

Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" năm 2022 do UBND tỉnh tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc, hấp dẫn của du lịch Ninh Bình, đặc biệt là Khu du lịch sinh thái Tràng An và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, góp phần kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm, thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch trở lại sau đại dịch COVID-19.