Liên hoan phim Cannes 2023 đang diễn ra tại thành phố Cannes (Pháp) với 21 phim tranh giải Cành cọ Vàng cùng sự góp mặt của nhiều đạo diễn, diễn viên kỳ cựu làng điện ảnh hâm nóng tuần lễ liên hoan phim (LHP) từ 16-25/5. Ban tổ chức xem hơn 2.000 tác phẩm trước khi đưa ra danh sách tranh giải.

"Bên trong vỏ kén vàng" (Inside the yellow cocoon shell) là phim Việt Nam duy nhất tham dự LHP Cannes năm 2023. Phim "Đứa con tinh thần" của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân được chọn tham dự Tuần lễ Đạo diễn ở liên hoan phim. Phim thuộc thể loại tâm lý pha giả tưởng, kể về hành trình chàng trai tên Thiện đưa xác chị dâu bị tai nạn về quê mai táng. Sau đó, anh bắt đầu tìm người anh trai thất lạc nhiều năm ở vùng núi Việt Nam.

LHP Cannes mùa thứ 76 hấp dẫn hơn với những tác phẩm của đạo diễn châu Á. Đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng tranh giải Cành cọ Vàng tại Cannes với tác phẩm La Passion de Dodin Bouffant. Phim kể về một đầu bếp xuất chúng, cho thấy sợi dây liên kết giữa tình yêu và ẩm thực. Phim của Trần Anh Hùng đề cao tinh thần cống hiến và tự do sáng tạo. Nam đạo diễn từng đoạt giải Camera vàng ở liên hoan phim năm 1993 nhờ bộ phim Mùi đu đủ xanh.

Inshallah a Boy là bộ phim đầu tiên của điện ảnh Jordan tranh tài ở một mùa liên hoan phim Cannes. Phim của đạo diễn Amjad Al-Rasheed kể về một góa phụ trẻ với những nỗ lực phi thường nhằm giữ lại ngôi nhà của mình. Đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda tái ngộ Cannes với tác phẩm gây sốt Monster. Phim khai phá nội tâm phức tạp của trẻ em và người lớn. Những vấn nạn như bạo lực, kỳ thị đồng tính, tin rác trên mạng xã hội… tạo nên một con quái vật từ chính lỗi lầm của con người.

Nhiều diễn viên châu Á rầm rộ tới Cannes quảng bá phim hoặc chỉ hiện diện thảm đỏ như: Châu Đông Vũ, Lưu Hạo Nhiên, Chu Nhất Long, Song Kang Ho, Song Joong Ki, nữ ca sĩ BIBI, Krystal, nhóm nữ aespa và đặc biệt là Jennie và Rosé - 2 thành viên nhóm BlackPink. Nữ ca sĩ Jennie tham gia vai diễn nhỏ trong serie phim HBO The Idol trình chiếu ở hạng mục không tranh giải.

Liên hoan năm nay còn gây ấn tượng với số lượng đạo diễn nữ tham gia tranh giải đông kỷ lục (6 đạo diễn). Trong lịch sử LHP phim, chỉ hai nữ đạo diễn từng được vinh danh là Jane Campion với The Piano và Julia Ducournau với Titane.

Việt Nam có 70 phim tham dự chợ phim tại Cannes. Chợ phim ở Cannes là cơ hội để các nhà làm phim Việt tìm kiếm các đối tác phù hợp nhằm bán phim ra nước ngoài. Ðây là một trong những chợ phim lớn nhất thế giới. Chợ phim năm 2023 sẽ có khoảng 280 gian hàng cùng hơn 1.000 nhà phát hành từ khắp các quốc gia trên thế giới. Các phim của Việt Nam như: Tro tàn rực rỡ, Ðêm tối rực rỡ, Mười, Chị chị em em 2... có mặt tại chợ phim năm nay.