Phim về vũ công thoát y thắng giải Cành cọ Vàng Cannes 2024

Cành cọ Vàng, giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim Cannes, đã được trao cho bộ phim hài kịch lãng mạn Anoracủa đạo diễn người Mỹ Sean Baker. Nội dung phim xoay quanh chuyện tình giữa nữ vũ công New York (Mikey Madiso) và một chàng trai người Nga (Mark Eydelshteyn). Mối quan hệ của cả hai bị gia đình chàng trai ngăn cản, tìm cách chia rẽ.

Phát biểu nhận giải, Sean Baker tiết lộ cảm thấy bất ngờ trước kết quả này. Anh gửi lời cảm ơn tới khán giả, đặc biệt là ê-kíp làm phim đã giúp anh biến giấc mơ trở thành hiện thực. Như vậy, sau hơn 2 thập kỷ kể từ The Tree of Life (2011), điện ảnh Mỹ mới có tác phẩm tiếp theo đoạt giải Palme d'Or. Năm ngoái, giải thưởng này thuộc về Anatomy of a Fall.

Cannes lần thứ 77 tiếp tục tôn vinh người phụ nữ

Bảo vệ, tôn trọng và đề cao phụ nữ là chủ đề của LHP Cannes năm 2024. Đã có nhiều hoạt động đề cao nhà làm phim nữ, chiếu phim về phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo.

Theo Guardian, Greta Gerwig làm nên lịch sử khi trở thành nữ đạo diễn người Mỹ đầu tiên giữ chức Chủ tịch ban giám khảo Cannes. "Quyết định mời Gerwig được coi là bước đi mang tính biểu tượng quan trọng đối với một lễ hội, mà trước đây vấp phải sự chỉ trích thiếu sự hỗ trợ cho các tài năng nữ".

Liên hoan phim lần thứ 77 đánh dấu năm thứ ba nhà sản xuất Iris Knobloch làm Chủ tịch. Bà nhậm chức năm 2022, là lần đầu Cannes có một nữ chủ tịch. Trong họp báo trước ngày khai mạc, Knobloch nói: "Việc bảo vệ sự nghiệp của phụ nữ là phần quan trọng trong vai trò của tôi. Chúng ta có thể thấy sự tiến bộ, với nhiều bộ phim do phụ nữ thực hiện ra mắt hơn trước".

Sự kiện còn có nữ diễn viên Pháp Camille Cottin với vai trò chủ trì lễ khai mạc và bế mạc, trao Cành cọ Vàng danh dự cho minh tinh người Mỹ Meryl Streep. Trong khi Cottin thực hiện các hoạt động xã hội, phát triển dự án về quyền phụ nữ, quyền cho cộng đồng LGBTQIA+ và bình đẳng giới, Streep nhiều năm đấu tranh cho tiếng nói của phụ nữ trong showbiz.

Bất chấp trở ngại, công nghiệp điện ảnh vẫn bội thu

LHP Cannes lần thứ 77 là một trong những liên hoan phim quan trọng nhất xét về tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Thông qua các tác phẩm, nghệ sĩ và chủ đề được thể hiện trong suốt 15 ngày diễn ra, sự kiện này cho thấy sự phát triển của điện ảnh thế giới qua mỗi năm. Con số khoảng 15.000 lượt khách tham dự Cannes 2024 là con số lớn nhất lịch sử LHP.

Trước khi diễn ra khai mạc, Giám đốc điều hành "chợ phim" Marché de Film Guillaume Esmiol chia sẻ với trang tin Deadline lượng khách đăng ký tham dự LHP năm nay ghi nhận lượng tăng đáng kể: "Chúng tôi dự đoán lượng khách năm nay sẽ tăng 6%. Năm ngoái, chúng tôi ghi nhận lượng khách tham dự cao kỷ lục, vượt 14.000 người. Chúng tôi kỳ vọng LHP năm nay tiếp tục phá vỡ kỷ lục ấy, với con số dao động trong khoảng 15.000 người".

Một trong những cú hích đáng kể tại LHP Cannes năm nay, nhằm hỗ trợ các nhà làm phim đang tìm kiếm nhà đầu tư, ban tổ chức Marché de Film đã triển khai thêm hai chương trình tiếp thị điện ảnh mới là Asian IP Showcase và ngày hội Cannes Remake. Asian IP Showcase ra đời nhằm giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật, phim hoạt hình, tiểu thuyết đồ họa và trò chơi điện tử đến từ châu Á có tiềm năng chuyển thể thành phim điện ảnh. Ngày hội Cannes Remake nhắm đến các cơ hội bán bản quyền remake một số tựa phim châu Âu ăn khách tại quê nhà đến các thị trường quốc tế.

Ông Esmiol chia sẻ: "Ba trụ cột của Marché de Film gồm: thị trường cho những dự án phim đã hoàn thiện - cũng là công việc cốt lõi của chúng tôi, thị trường cho các dự án mới và đóng vai trò nền tảng cho doanh nghiệp giao dịch với doanh nghiệp. Các buổi hội thảo của chúng tôi tạo cơ hội cho nhà chuyên môn bắt kịp với các chủ đề quan trọng".