Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Lâm Đồng tổ chức, kéo dài từ ngày 21 đến 25/11/2023 tại TP. Đà Lạt.

Sự kiện sẽ có các hoạt động chính: lễ khai mạc; lễ bế mạc và trao giải; tổ chức các hội thảo về “Bản quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh”, “Xây dựng tiêu chí đánh giá phim theo hướng công nghiệp điện ảnh”; chương trình giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả, học sinh, sinh viên trên địa bàn; tổ chức tham quan các danh lam thắng cảnh của Đà Lạt - Lâm Đồng; tổ chức chiếu phim tại các rạp, chiếu phim ngoài trời...

Đây là lần đầu tiên Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức tại TP. Đà Lạt, còn mang ý nghĩa thúc đẩy hoạt động quảng bá, thu hút khách du lịch nhân kỷ niệm 130 năm TP. Đà Lạt hình thành và phát triển.

Theo Ban Tổ chức, tất cả bộ phim do các cơ sở điện ảnh Việt Nam sản xuất hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất (phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình) có chất liệu phim kỹ thuật số được đăng ký gửi tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23.

Phim tham gia Liên hoan phải là phim nói tiếng Việt do các cơ sở điện ảnh Việt Nam sản xuất hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất và không có tranh chấp về bản quyền, chưa tham gia Liên hoan Phim Việt Nam và Liên hoan Truyền hình toàn quốc.

Phim làm lại (re-make) từ kịch bản/phim nước ngoài có thể đăng ký tham gia các chương trình của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23; trường hợp phim được tuyển chọn vào vòng dự thi được xét tặng các giải thưởng dành cho cá nhân về đạo diễn, diễn viên, quay phim, họa sĩ, âm thanh, âm nhạc sẽ không xét trao, tặng giải thưởng dành cho phim và tác giả kịch bản.

Phim đã được cấp giấy phép phổ biến phim hoặc giấy phép phân loại phim trong khoảng thời gian từ ngày 01/7/2021 đến ngày 25/8/2023; trường hợp đặc biệt do Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan Phim xem xét, quyết định.

Về thời lượng: Phim truyện điện ảnh từ 70 phút trở lên. Các thể loại phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình không quá 100 phút. Thời hạn nhận bản phim tham gia Liên hoan đến ngày 30/10/2023.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Tạ Quang Đông cho rằng, có thể xem Liên hoan phim lần này như một tuần lễ du lịch điện ảnh tại Đà Lạt. Chính vì thế, công tác tổ chức cần phải thể hiện được sự khác biệt, sự phát triển cao hơn so với những Liên hoan phim trước. Theo Thứ trưởng, ngoài việc bảo đảm thành công của Liên hoan phim, cần tạo sự lan tỏa đến người dân và du khách khi đến với Đà Lạt trong thời điểm này. Ngoài ra, tỉnh cần tranh thủ tăng cường quảng bá những hình ảnh tích cực như các danh lam thắng cảnh tiêu biểu, các sản vật đặc hữu nhằm thu hút khách du lịch đến với địa phương nhiều hơn, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Liên hoan Phim Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 1970, tại Hà Nội. Gần đây nhất là Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 năm 2021 diễn ra tại Huế.

Liên hoan Phim Việt Nam là sự kiện văn hóa - nghệ thuật quan trọng được tổ chức 2 năm một lần để tổng kết, tôn vinh các tác phẩm điện ảnh mới, các nghệ sĩ có thành quả nghệ thuật nổi bật. Bên cạnh đó, tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần thúc đẩy công nghiệp điện ảnh Việt Nam.