Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Gia Lai cho biết: Để thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch, những năm qua, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách nhằm mời gọi, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh du lịch; hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà đầu tư, đặc biệt đối với các dự án du lịch có quy mô lớn về vốn đầu tư; tăng cường tham gia các hoạt động kết nối, hợp tác với các địa phương trong cả nước...

Thông qua Hội nghị này, 3 địa phương khu vực Tây Nguyên mong muốn tạo cơ hội để cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn, vướng mắc, chính sách thu hút, phát triển du lịch cũng như thiết lập quan hệ hợp tác, đề xuất giải pháp đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển du lịch. Đặc biệt, thông qua hội nghị này, mối quan hệ giữa 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum và thành phố Hải Phòng sẽ ngày càng gắn bó; những chương trình, dự án hợp tác kinh doanh, đầu tư du lịch sẽ ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng.

Tại chương trình, các đơn vị đã giới thiệu tour liên kết 3 tỉnh “Một chuyến đi, nhiều điểm đến” giới thiệu sản phẩm du lịch, chính sách kích cầu du lịch, các chương trình du lịch, tour tuyến điểm liên kết giữa 3 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum...

Nếu Tây Nguyên là vùng đất giàu tài nguyên với cảnh sắc phong phú và văn hóa bản địa đặc sắc, nơi cư trú của 47 dân tộc anh em, mang trong lòng những di sản lớn như: Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; các lễ hội truyền thống độc đáo như Lễ hội Đua Voi, Cồng Chiêng, Bỏ Mả, Cơm Mới... hay các giá trị văn hóa dân gian, các sử thi truyền miệng, các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo. Thì thành phố Hải Phòng có lợi thế nổi trội về du lịch sinh thái, du lịch biển đảo. Do đó, việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết giữa các địa phương là vô cùng cần thiết để kết nối và mở rộng thị trường, đặc biệt là khai thác được thế mạnh riêng có của từng địa phương, không để sản phẩm chồng chéo, trùng lặp.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Du lịch Hải Phòng và lãnh đạo Sở VHTTDL 3 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum đã ký kết chương trình phát triển du lịch với mục đích tăng cường sự liên kết hợp tác góp phần khai thác, thúc đẩy ngành du lịch phát triển, xây dựng sản phẩm du lịch mới. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ thông tin, quảng bá điểm đến và dịch vụ du lịch của các địa phương thông qua các kênh truyền thông, trang thông tin điện tử, ấn phẩm do Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương quản lý; tổ chức các đoàn khảo sát (famtrip, presstrip…) Đặc biệt, tạo điều kiện kết nối, hỗ trợ các chương trình bồi dưỡng, học tập trao đổi kinh nghiệm cho lao động du lịch của các địa phương nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động nói chung và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nói riêng. Qua đó nhằm phát huy vai trò, thế mạnh của từng địa phương trong việc liên kết phát triển du lịch, hưởng ứng thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.