"Mắt biếc" và giấc mơ Oscar

[VOV2] - "Mắt biếc" của đạo diễn Victor Vũ chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã chính thức đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar 2021 ở hạng mục "Phim truyện quốc tế hay nhất".

Anh Tuấn

Việc bộ phim điện ảnh "Mắt biếc" của đạo diễn Victor Vũ chính thức đại diện Việt Nam tham dự Oscar 2021 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Trước đó, bộ phim có doanh thu cao thứ hai và lọt Top phim điện ảnh Việt ăn khách nhất. Kịch bản của phim được dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Bằng phong cách làm phim hoa mỹ đã trở thành thương hiệu từ thời "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", đạo diễn Victor Vũ đã biến từng khung cảnh trong "Mắt biếc" trở thành những bức tranh hoàn mỹ, chạm đến cảm xúc tinh tế của người xem. Câu chuyện hiện ra không còn bằng tưởng tượng qua câu chữ, mà trực tiếp bởi hình ảnh, màu sắc và âm thanh.

Trên khung cảnh rừng sim hoa tím, làng Đo Đo mộc mạc đơn sơ, thành phố Huế với kinh thành cổ kính, hay những cửa hiệu san sát xanh đỏ ánh đèn neon, là đôi mắt biếc của Hà Lan, là vẻ trầm ngâm và ánh mắt đau đáu của Ngạn… Cấu trúc phim theo mạch thời gian tuyến tính duy nhất, đưa khán giả theo chân các nhân vật từ ngày nhỏ xíu, với cuộc sống vô tư, bình dị cho đến cuộc sống xa nhà nơi thành thị phồn hoa nhưng nhiều cám dỗ và những bi kịch tình yêu éo le.

Bên cạnh đó, Victor Vũ cũng đem đến một số cải biên thú vị, nhằm tạo ra chiều sâu với góc nhìn đa chiều, đồng thời mở ra cho các nhân vật một cánh cửa mới theo hướng tích cực hơn.

Đạo diễn Việt kiều Victor Vũ từng chia sẻ: “Mắt biếc là một dự án lâu rồi, nhưng mà thử nhiều cách kể chuyện mình vẫn thấy chưa thực sự thỏa mãn và tự tin. Cách đây khoảng 2 năm, mình thử tiếp cận nó với câu chuyện hoàn toàn mới. Mình tự hỏi bản thân là với cấu trúc này câu chuyện "Mắt biếc" có kể được không? Mình đã buông đường dây văn học để kể lại từ đầu câu chuyện này”.

Phần âm nhạc trong phim cũng là điểm nhấn đáng ghi nhận. Xuyên suốt tác phẩm, khán giả được chiêu đãi hàng loạt nhạc phẩm của thập niên 1970 giúp khắc hoạ bối cảnh xã hội một cách sinh động. Nhà soạn nhạc Christopher Wong, cộng sự ăn ý của Victor Vũ qua hàng loạt bộ phim, thêm một lần nữa đem đến phần nhạc nền nhiều sắc thái, góp phần thúc đẩy cảm xúc qua từng phân cảnh. Đan xen là những bản tình ca nhẹ nhàng, da diết do nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh sáng tác riêng cho bộ phim, được lồng ghép vào phần nhạc nền hoặc do nhân vật Ngạn thể hiện nhằm tỏ bày tâm tư, tình cảm của bản thân.

Ai trong chúng ta có lẽ cùng từng trải qua cảm giác yêu đơn phương, sẵn sàng dành tặng đối phương cả trái tim với hy vọng mong manh rằng người ấy sẽ đáp lại mình. Có lẽ bởi vậy, sau gần ba thập kỷ, "Mắt biếc" vẫn đủ sức gây nhớ thương, day dứt cho nhiều thế hệ độc giả, và giờ là các khán giả, những người yêu điện ảnh.

Vậy nên - "Mắt biếc" và Oscar: Tại sao không?

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục