“Thanh Âm Diệu Kỳ” đánh dấu lần đầu tiên một cuộc thi về lồng tiếng của Netflix được tổ chức tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. Cuộc thi có mục đích hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp sáng tạo và lồng tiếng tại Việt Nam cũng như tăng thêm nhận thức về lĩnh vực lồng tiếng trong thị trường điện ảnh. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 11 tại Thừa Thiên - Huế.

Lồng tiếng không chỉ đơn thuần là “bản địa hoá” giọng nói của nhân vật, diễn viên lồng tiếng còn cần phải diễn và biểu cảm cảm xúc của nhân vật mà họ hoá thân. Để tăng thêm nhận thức về lĩnh vực lồng tiếng, Netflix và BHD đã xây dựng một chương trình về lồng tiếng toàn quốc nhằm tạo một sân chơi cho những người Việt Nam được đào tạo từ các chuyên gia hàng đầu trong nước về lồng tiếng, từ đó có cơ hội trở thành những diễn viên lồng tiếng cho các dự án tương lai của Netflix và BHD.

poster_chuong_trinh.jpg

Chia sẻ về chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, Cục Điện ảnh rất hoan nghênh Netflix và BHD đã tổ chức dự án này. Khán giả thường chỉ biết đến những tác phẩm đã hoàn thiện được trình chiếu trên màn ảnh, còn ở phía sau màn ảnh là cả một ê kíp đầy tài năng đã làm việc rất vất vả nhưng lại ít được biết đến. Nên đây là cơ hội để khán giả có thể hiểu hơn về công việc lồng tiếng và cũng là cơ hội nghề nghiệp dành cho những diễn viên lồng tiếng mới vào nghề và những bạn trẻ đam mê công việc này. "Chúng tôi rất hy vọng sẽ còn nhiều dự án như Thanh Âm Diệu Kỳ được các đơn vị nước ngoài như Netflix hợp tác tổ chức để giúp phát triển điện ảnh Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Netflix là dịch vụ giải trí trực tuyến hàng đầu thế giới được khán giả toàn cầu trong đó có Việt Nam lựa chọn. Đại diện của Netflix, ông Dennis Chau, Giám đốc Lồng tiếng - APAC chia sẻ: “Ở Netflix, chúng tôi tin rằng những câu chuyện hay và được yêu mến đến từ khắp mọi nơi. Lồng tiếng là yếu tố then chốt giúp cho khán giả đại chúng có thể thưởng thức nội dung các tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới, và mang những câu chuyện có tính địa phương đến với khán giả toàn cầu. Với Cuộc thi tìm kiếm tài năng lồng tiếng lần đầu tiên được tổ chức ở châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại Việt Nam, chúng tôi mong đợi được nghe những “Thanh âm Việt Nam” và góp phần phát triển cộng đồng sáng tạo tại Việt Nam”.

Bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VH-TT&DL cho rằng: “Đây là sự khởi đầu ý nghĩa và đúng lúc, mở ra xu hướng hợp tác giữa các công ty Việt Nam và các nền tảng số trên phạm vi toàn cầu như Netflix, hứa hẹn những cơ hội mới cho thị trường điện ảnh năng động của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế”.

Về phía đơn vị đồng tổ chức, bà Ngô Thị Bích Hạnh, giám đốc công ty BHD nói: “Lồng tiếng là một công việc rất quan trọng trong điện ảnh, nhưng những người lồng tiếng chưa thực sự được biết đến nhiều. Đây là cơ hội mà chúng tôi mong muốn mang đến cho tất cả những ai yêu thích được trở thành một diễn viên lồng tiếng, góp phần cho sự phát triển của điện ảnh. Chúng tôi rất vui khi là đối tác với Netflix và rất mong đợi được thấy nhiều tài năng lồng tiếng sẽ xuất hiện sau chương trình này của chúng tôi”.

Thanh Âm Diệu Kỳ được tổ chức để chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22. Cuộc thi bắt đầu mở vòng tuyển chọn từ ngày 18/10. Bất kì ai ở độ tuổi trên 16 tuổi đều có thể tham gia thử sức góp “thanh âm” của mình để mang đến sự “diệu kỳ” cho một tác phẩm được lồng tiếng.

Thông tin thêm về cuộc thi Thanh Âm Diệu Kỳ

Chương trình gồm 3 phần: vòng sơ tuyển bắt đầu từ 18/10/2021 kéo dài suốt quá trình diễn ra; vòng 2 là vòng Bootcamp nơi những thí sinh được lựa chọn sẽ có cơ hội được các chuyên gia lồng tiếng hướng dẫn và tuyển lựa để đi tiếp vào vòng chung kết. Vòng chung kết diễn ra vào tháng 12 với 6 thí sinh được đánh giá cao nhất. Các thí sinh sẽ thi trực tiếp với nhau cùng sự chấm điểm của một ban giám khảo để tuyển chọn ra 1 người chiến thắng.

Phần thưởng dành cho các thí sinh dự thi là cơ hội được Netflix lựa chọn cho các dự án phim trong thời gian sắp tới. Được gặp gỡ các chuyên gia lồng tiếng hàng đầu của Netflix và được tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo trong vòng 3 tháng tại Việt Nam. Ngoài ra là các cơ hội phát triển nghề nghiệp với các dự án của công ty sản xuất BHD.

Mọi công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên có thể đăng ký tham gia theo 2 cách sau:

  • Đăng ký tại Fanpage BHD Giải Trí Việt: https://www.facebook.com/BHDPhimViet. Truy cập Fanpage BHD Giải Trí Việt, bấm vào nút “Đăng ký” và làm theo hướng dẫn.
  • Soạn tin nhắn gửi Tham gia chương trình Thanh Âm Diệu Kỳ qua ứng dụng Messenger của Facebook Fanpage BHD Giải Trí Việt tại địa chỉ: m.me/BHDPhimViet và làm theo hướng dẫn.