Petra de Vree là nghệ sĩ chuyên làm tượng gốm người Hà Lan. Có chồng làm việc tại Bộ Ngoại giao Hà Lan, chị theo anh đi nhiều nơi trên thế giới và đã sống ở Việt Nam được 5 năm. Dù đi đến đâu, chị cũng vẫn mang theo xưởng tượng của mình để sáng tác. Loạt tác phẩm mới nhất của Petra de Vree ở Việt Nam lấy cảm hứng từ cây hoa sen.

“Ấn tượng về hoa sen với tôi thật đặc biệt!”- Petra kể. “Khi vừa mới đến Hà Nội, tôi được tặng một bó hoa sen chưa nở. Tôi mang cắm vào trong lọ. Sáng hôm sau, khi tôi dậy và đi từ trên gác xuống, tất cả các bông hoa đã nở, chúng đẹp tuyệt vời!. Tôi nghĩ: “Trời ơi, sao mà thiên nhiên có thể sáng tạo nên loài hoa đẹp đến như vậy”. Và sau đó tôi được biết rằng ở Việt Nam hoa sen không chỉ dùng để trang trí mà tất cả mọi thứ từ cây hoa sen: củ sen, lá sen, hoa sen, hạt sen… đều được sử dụng làm thuốc, làm thức ăn. Sen đúng là một thứ cây rất đặc biệt và tôi phải làm một điều gì đó với nó”.

Petra nhìn thấy ở sen biểu tượng của sự trong sạch, trách nhiệm và tinh thần lạc quan. Hoa sen là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ. Nhưng Petra mô tả vẻ đẹp của sen ở nhiều góc độ khác nhau, không chỉ những đóa hoa. “Ví dụ, ban đầu tôi làm phần đế của bức tượng lấy cảm hứng từ lá sen, rồi gương sen. Tôi cứ “chơi” với đất sét như vậy, ngẫm nghĩ xem mình sẽ làm gì tiếp theo. Sau đó, bất chợt tôi nghĩ, mình sẽ làm pho tượng cô gái, và thế là tôi dần hoàn thành tác phẩm của mình”, Petra nói.

nypa_1.jpeg

Có nhiều tác phẩm được Petra sử dụng họa tiết là hạt sen trên gương sen, và cả mặt sau của chiếc gương sen.

Một điều đặc biệt nữa ở các tác phẩm lấy cảm hứng từ sen của Petra là những gương mặt phụ nữ rất đẹp, nhưng không phải luôn là nét đặc trưng của phụ nữ Việt Nam. “Những gương mặt ấy là từ khắp nơi trên thế giới, những nơi tôi đã đi qua, những người tôi đã gặp và thấy ấn tượng, sau đó đã đi vào tác phẩm của tôi…”

Bộ sưu tập trước đó mà Petra de Vree sáng tác ở Việt Nam có tên là Treasures of Earth (Kho báu của Trái Đất), lấy cảm hứng từ vẻ đẹp tuyệt vời của Vịnh Hạ Long. Petra mô tả sự tương phản giữa nét mặt hoàn hảo của những bức tượng với sự bất đối xứng, gồ ghề của những núi đá trên vịnh.

img_20220801_090513.jpg

Các tác phẩm được làm từ đất sét đỏ, đất sét trắng và đất sét đen. Mỗi loại đất lại có đặc điểm khác nhau. Ban đầu, Petra có ý định làm 3 bức tượng với tên gọi: Hạ, Long và Bay. Sau đó, số lượng tác phẩm lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long không chỉ dừng ở con số 3 nên các bức tượng cũng không còn giữ tên gọi ban đầu ấy nữa.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, Petra sẽ cùng chồng trở về Hà Lan, khi anh kết thúc thời gian công tác ở Việt Nam. “Tôi rất thích Việt Nam. Việt Nam là một nơi dễ sống đối với những người nước ngoài, tôi thực sự nghĩ như vậy. Môi trường an toàn, mọi người rất thân thiện. Và hơn hết là văn hóa, lịch sử ở đây, rất hấp dẫn”.

Một số tác phẩm điêu khắc gốm của nghệ sỹ Petra de Vree: