Vườn quốc gia nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển và có diện tích 2.150 km². Mục đích thành lập vườn là để bảo vệ các địa điểm khảo cổ học và cổ sinh vật học quan trọng. Nơi đây có cảnh quan tuyệt đẹp cùng hệ thực vật và động vật phong phú .

Vườn quốc gia nằm giữa hai dãy núi Los Cerro Colorados về phía tây và Sierra de Sañagasta về phía đông. Cảnh quan là kết quả của sự xói mòn bởi nước và gió của khí hậu sa mạc, cùng với đó là sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn trong ngày - nhiệt độ cao vào ban ngày và thấp vào ban đêm, với những cơn mưa xối xả vào mùa hè và gió mạnh trong mùa xuân.

Vườn quốc gia Talampaya là một địa điểm khảo cổ và cổ sinh vật học vô cùng phong phú, với phần còn lại và hóa thạch của khủng long liên tục được phát hiện ở đây. Du khách cũng có thể khám phá hẻm núi Talampaya với những thành tạo đá lạ thường. Đây có thể xem là một kho tàng địa chất độc đáo, du khách có thể khám phá các chuyến du ngoạn bằng xe hơi, xe đạp và cả đi bộ.

Tới đây, du khách như được đến một thế giới khác, nơi mà tại một thời điểm nào đó, khủng long và các loài khác hiện đã tuyệt chủng từng ngự trị. Tất cả điều này và những động vật quý hiếm tại đây đã biến vườn quốc gia trở thành điểm đến vô cùng thú vị với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.

Mỗi năm, Vườn quốc gia này đón hơn 50.000 du khách đến để chiêm ngưỡng những bức tường đá khổng lồ màu đỏ cao hơn 150 mét, với những hình thù kỳ lạ tạo nên do xói mòn, trong đó có thành hệ đá el Monje (Nhà sư) hay Torre (Tòa Tháp), ngoài những thành hệ khác như el Centinela, el Rey Mago sobre el camello (Vua cưỡi lạc đà) và Tablero de Ajedrez (Bàn cờ).

Những cư dân xưa của khu vực này gọi nơi đây là "Talampaya” (đối với người Argentina nghĩa là "con sông cạn của cây Tala") điều này lý giải về địa lý của nơi này. Bởi phần lớn thời gian trong năm, lòng sông hoàn toàn khô cạn, chỉ có một lượng nước nhỏ chảy theo địa hình. Khi đến mùa mưa (đôi khi chỉ trong vài giờ), lòng sông đột nhiên đầy nước đến mức chúng trở thành những dòng sông thực sự chạy với một lực kéo theo mọi thứ chúng chạm vào trên đường đi.

Hành trình khám phá tiếp theo là Hẻm núi Talampaya và các thành hệ đá của nó, với các bức tường cao tới 143 mét và hẹp tới 80 mét được hình thành bởi quá trình địa chất hàng triệu năm. Cùng với đó là hệ động thực vật phong phú điển hình của hẻm núi và sa mạc cằn cỗi như thực vật cây bụi, xương rồng… động vật có lạc đà thảo nguyên, thỏ rừng, cáo, kền kền, thú Mara…Ngoài ra, nơi đây từng là nơi cư trú của người bản địa Puerta del Cañón với nhiều những bức tranh đá nghệ thuật.

Trong số những nơi có thể đến thăm tiếp theo trong Vườn quốc gia Talampaya là: Lòng sông Talampaya cổ. Ở nơi này, bạn có thể nhìn thấy cơ thể hình thành địa chất của nước, hay nói đúng hơn là khu vực lưu thông nước của sông Talampaya. Theo các phát hiện khảo cổ học, các loài khủng long khổng lồ đã sinh sống ở khu vực này trong nhiều năm.

Để tới Vườn quốc gia Talampaya, du khách có thể đi xe buýt công cộng từ các thành phố gần nhất như La Rioja, Villa Unión và Patquia. Từ thành phố La Rioja, con đường để đến công viên là khoảng 250 km. Nếu khởi hành từ thành phố Patquia bằng xe buýt, bạn sẽ mất khoảng 150 km để đi. Cuối cùng, khoảng cách ngắn nhất được bao gồm khi khởi hành từ bến xe buýt ở thành phố Villa Unión, từ đó có khoảng cách 59 km.

Nếu có dịp ghé thăm Argentina, du khách đừng quên ghé Vườn quốc gia thiên nhiên tuyệt đẹp này nhé.

Mời nghe âm thanh tại đây: