Dự án Our Place in Space - “Vị trí của chúng ta trong không gian”, được đặt tên tiếng Việt là “Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội”. Dự án đã kiến tạo một cung đường điêu khắc ba chiều cùng ứng dụng thực tế ảo tương tác, các chương trình học tập và sự kiện độc đáo. Đây là một phần của Chương trình UK/Viet Nam Season 2023 được Hội đồng Anh tổ chức từ tháng 6 đến tháng 12/2023 nhằm đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, và 30 năm sự hiện diện của British Council tại Việt Nam.

Our Place in Space là một mô hình thu nhỏ Hệ Mặt trời được thiết kế bởi nghệ sĩ Oliver Jeffers và Giáo sư thiên văn học Stephen Smartt. Đội ngũ sáng tạo được dẫn dắt bởi Tổ chức Nghệ thuật truyền thông đa phương tiện sáng tạo hàng đầu của Bắc Ireland, Nerve Centre và doanh nghiệp xã hội Nghĩ về Sân chơi trong phố, Think Playgrounds. Sau một chuyến du hành qua các thành phố ở Vương quốc Anh trong suốt các năm 2022 và 2023, hành trình ngoạn mục này đã chính thức có mặt tại Thủ đô Hà Nội.

Cung đường điêu khắc này sẽ tái hiện Hệ Mặt Trời trong tỷ lệ 1:591 triệu so với thực tế. Như vậy, mô hình Mặt Trời sẽ chỉ có đường kính 2,35m, Trái Đất là 2,2cm, còn Sao Diêm Vương chỉ có 4mm. Mỗi hành tinh sẽ được gắn trên một khung cổng vòm lớn đầy màu sắc. Hành trình du hành này kéo dài hơn 8km, bắt đầu tại Công viên Thống Nhất, đi qua Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc tại Công viên Bách Thảo Hà Nội, tạo ra một hình dung sinh động về sự rộng lớn của Hệ Mặt Trời và sự bé nhỏ của loài người.

“Our Place in Space” hứa hẹn là một chương trình học tập và khám phá thú vị cho các bạn trẻ và các gia đình thông qua một hành trình phi thường khắp Hệ Mặt Trời mà không cần rời xa Hà Nội, đi bộ để thăm Sao Hoả, chạy bộ để đến Sao Mộc và thậm chí nhảy múa quanh Mặt Trời.

Cung đường mở vào tất cả các ngày trong tuần từ 12 - 24/11/2023. Ngoài ra, còn có nhiều "chiến dịch" thú vị dành cho cộng đồng tham gia bao gồm: ngày 12/11 - 16/11: Du hành & Check in các Hành tinh; Ngày 29/10 - 6/11: Cuộc thi vẽ tranh Vũ trụ trong bàn tay; Ngày 12 - 24/11: Thử thách chạy bộ HiGreen với MBBank...

Đặc biệt, trong hai ngày 12/11 và 19/11 sẽ diễn ra các sự kiện cộng đồng sáng tạo như thiết kế mũ phi hành gia, tham gia tour khám phá tương tác, tự làm slime vũ trụ, trau dồi kiến thức về thiên văn học và nhiều hoạt động thú vị khác.

Sau khi sự kiện kết thúc, các em nhỏ vẫn có thể tiếp tục khám phá hệ Mặt Trời với ứng dụng bản đồ Minecraft Our Place in Space được tải xuống miễn phí. Bản đồ này đã được tải xuống hơn một triệu lần trên Minecraft Marketplace. Dự án cũng có sẵn các tài liệu học tập được thiết kế theo chương trình học của các trường. Tài liệu này có thể được tải xuống miễn phí từ trang web www.ourplaceinspace.earth.