Điểm nhấn đầu tiên là triển lãm "Đào Xá – giữ hồn thanh âm Việt", giới thiệu một số sản phẩm nhạc cụ truyền thống làng nghề Đào Xá sẽ diễn ra vào ngày 22/4/2022 tại Đình Kim Ngân – Số 42 - 44 phố Hàng Bạc. Làng Đào Xá thuộc xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, ngoại thành Hà Nội. Nghề làm đàn ở Đào Xá đã có cách đây hơn 200 năm do cụ Đào Xuân Lan sáng lập. Từ giữa thế kỷ XIX, những người thợ tài hoa của làng Đào Xá đã mang theo cả gia đình, họ hàng lên thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay) để lập phường nghề. Vì vậy, khu 36 phố phường Hà Nội xưa kia đã từng có con phố mang tên Phố Hàng Đàn. Bằng sự cần cù và tài năng khéo léo, những thợ làm đàn ở Đào Xá đã làm ra những sản phẩm nhạc cụ tinh xảo, cung cấp cho các gánh hát chốn kinh kỳ và góp phần làm cho các phường nghề, phố nghề thủ công thêm sầm uất. Do đó, nghề làm nhạc cụ dân tộc ở Đào Xá có sự liên quan, gần gũi với Kẻ Chợ - Phố cổ ngày nay, là một phần di sản không thể tách rời với “Hà Nội 36 phố phường”.

Cùng với đó, từ ngày 22/4 – 20/5/2022, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội – Số 50 phố Đào Duy Từ sẽ giới thiệu bộ ảnh tư liệu chủ đề "Nhạc công và Âm nhạc cổ truyền Việt Nam". Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh chụp tại Việt Nam và về người Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XIX (khoảng những năm 1870 - 1899) đã được hai nhà nghiên cứu Đoàn Bắc và Lê Bích sưu tầm và phục chế kỹ thuật số từ các nguồn tư liệu.

Bên cạnh đó, vào ngày 22/4/2022, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm – Số 2 phố Lê Thái Tổ sẽ trưng bày và giới thiệu tranh cổ động chào mừng kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5; 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt tại đây cũng giới thiệu không gian sắp đặt các hiện vật thời bao cấp gợi nhớ những ký ức về thời kỳ bao cấp của nhiều thế hệ người dân Hà Nội. Bằng một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh được bố trí theo phương pháp sắp đặt, không gian trưng bày sẽ gợi nhắc người xem về một thời kì khó khăn nhưng đáng nhớ, đáng trân trọng.

Ngoài ra, tại các không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm cũng sẽ diễn ra Triển lãm ảnh chủ đề "Việt Nam – Một dải yêu thương" – Nhóm tác giả 3G Cộng (Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Hà, Vũ Hải, Nguyễn Tấn Tuấn, Đoàn Bắc, Lê Bích).

Đồng thời, trưng bày tư liệu và hiện vật "Ký ức 22 Hàng Buồm" và "Ký ức sông Tô" tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (Hội quán Quảng Đông) – Số 22 phố Hàng Buồm, P. Hàng Buồm cũng sẽ được mở cửa giới thiệu vào lúc 9h00 Thứ Sáu ngày 29/4/2022.

Tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại được tổ chức từ ngày 29/4 đến hết ngày 03/5/2022.

Chuỗi hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 còn mang ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hoá làng nghề gắn với phố nghề; thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung; tăng cường hợp tác giao lưu giữa các địa phương, các tổ chức cá nhân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Một điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động này nữa phải kể đến là với mục đích quảng bá các sản phẩm du lịch và xúc tiến thương mại du lịch giữa tỉnh Phú Yên và thành phố Hà Nội sau thời gian đại dịch COVID-19 kéo dài, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với đơn vị du lịch của tỉnh Phú Yên triển khai xây dựng giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của hai tỉnh đến với du khách thủ đô và cả nước. Nhân dịp này, Ban Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tiếp tục phối hợp với đơn vị du lịch tỉnh Phú Yên giới thiệu tới du khách về nghề đan lát truyền thống Vinh Ba (xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) – một nét đẹp di sản, một điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên.