“Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023” là nơi hội tụ các hoạt động văn hóa tiêu biểu của thành phố để giới thiệu đến với du khách thập phương du lịch Quảng Bình vào mỗi dịp 30/4- 1/5. Qua đây, du khách có thể tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của vùng đất Quảng Bình.

Năm nay, “Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới” có nhiều hoạt động hấp dẫn: Triển lãm ảnh "Đồng Hới xưa và nay" diễn ra từ ngày 25/4 đến 01/5 tại Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày những bức ảnh để giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển, thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - văn hoá, quốc phòng - an ninh của thành phố Đồng Hới; Lễ hội Ẩm thực "Hương quê" và chương trình âm nhạc Chào Hè rực rỡ; Liên hoan các Câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy; Lễ hội đường phố; Lễ hội múa Bông- Chèo cạn, Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ; Không gian văn hóa chợ quê, liên hoan âm sắc ẩm thực...

Theo Ban tổ chức, các chương trình nghệ thuật trong “Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023” được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nhóm nhạc, vũ đoàn, ca sỹ nổi tiếng. Chương trình sẽ tái hiện quá khứ oanh liệt, kiên cường và hiện tại hội nhập, phát triển của thành phố Đồng Hới qua các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, hấp dẫn. Trong đó, nổi bật nhất và hứa hẹn thu hút sự quan tâm của người dân và du khách là chuỗi các hoạt động Lễ hội Đường phố; Lễ hội Chèo cạn múa Bông và đón bằng công nhận lễ hội cầu ngư Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Nét độc đáo của lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay là sẽ tổ chức lễ trình mũi và lễ buông phao. Đây là những nghi lễ được tiến hành hoàn toàn theo thể thức dân gian nhằm tôn vinh ý nghĩa tâm linh và nhân văn của lễ hội đang có nguy cơ bị mai một hoặc chưa được phát huy đúng mức.

Thông qua “Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới”, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về tiềm năng du lịch, các địa điểm du lịch nổi tiếng, các di tích văn hóa, danh thắng tiêu biểu trên địa bàn như: hang Sơn Đoòng, động Phong Nha, động Thiên Đường, biển Nhật Lệ, biển Bảo Ninh, di tích Nhà thờ Tam Tòa, tượng đài Mẹ Suốt…

Năm 2023, tỉnh Quảng Bình dự kiến đón khoảng 3 - 3,5 triệu lượt du khách. Trong đó, khách quốc tế đạt 100.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt từ 3.400-3.900 tỷ đồng.