Theo công bố mới nhất của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), lễ trao giải Oscar 2022 sẽ thêm một hạng mục mới mang tên Bộ phim được yêu thích nhất. Với hạng mục này, khán giả có thể bình chọn cho bộ phim mà họ mong muốn, kể cả việc bộ phim này không có mặt trong danh sách đề cử trước đó.

Theo đó, khán giả có thể bắt đầu bình chọn trên nền tảng mạng xã hội Twitter, bắt đầu từ ngày 14/2. Mỗi tài khoản Twitter có thể bình chọn 20 lần/ngày. Người thắng cuộc sẽ được công bố trong buổi lễ trao giải. Meryl Johnson, đại diện của AMPAS cho biết: "Qua những hoạt động này, người dùng mạng xã hội khắp thế giới có thể tương tác nhiều hơn với giải thưởng. Họ cũng có thể tìm được một cộng đồng cùng sở thích và thưởng thức lễ trao giải theo một cách hoàn toàn mới".

Theo giới chuyên môn, AMPAS đang tìm cách tăng sự chú ý của công chúng khi các mùa giải thưởng điện ảnh giảm sức hút những năm gần đây. Giải thưởng có thể giúp các bom tấn phòng vé như “Spider-Man: No Way Home”, “No Time To Die” có thêm cơ hội được vinh danh tại sự kiện.

Năm 2019, Ban tổ chức từng đề xuất thêm hạng mục "Phim được yêu thích" để hướng tới các tác phẩm mang tính thương mại. Tuy nhiên, nhiều thành viên Viện Hàn lâm và giới phê bình phản đối gay gắt vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn của giải thưởng.

Ngoài hạng mục mới, một cuộc thi khác cũng được Oscar tổ chức dành cho khán giả bình chọn trên Twitter. Cuộc thi mới với cụm từ khóa #OscarsCheerMoment nhằm tìm khoảnh khắc phim được yêu thích nhất do khán giả bình chọn. Cuộc thi này diễn ra từ ngày 24/2 và kết thúc vào ngày 3/3. Với những hoạt động mới này, AMPAS hi vọng có thể tương tác nhiều hơn với những người yêu điện ảnh, đồng thời tạo ra một cộng đồng yêu phim văn minh, giúp mọi người gắn bó trước khi diễn ra lễ trao giải.

Thực tế, ý tưởng này từng được Ban tổ chức đề ra vào năm 2019 tuy nhiên đã buộc phải hủy bỏ sau khi vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các nhà phê bình cũng như ban giám khảo. Năm nay, có vẻ như Oscar đã quyết tâm thực hiện hạng mục mới này.

Điều đáng lưu ý nữa là mới đây, AMPAS cũng đã đưa ra quyết định về việc không yêu cầu những người tham gia lễ trao giải Oscar 2022 phải có bằng chứng tiêm chủng Covid-19, chỉ yêu cầu khách mời có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi tham dự. Trong khi đó, Ban tổ chức và nhân viên làm việc cho Oscar sẽ tiêm chủng 100%.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo đã tiêm chủng 100% và yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi sự kiện diễn ra. Tôi không thể mời mọi người tới một sự kiện mà họ không cảm thấy an toàn" - Giám đốc điều hành của Critics Choice Joel Berlin cho biết.

Thực tế, các quy định nghiêm ngặt về Covid-19 đã được Oscar thực hiện vào lễ trao giải năm ngoái. Khi đó, sự kiện chỉ có 170 người tham dự trực tiếp, tức là bằng 1/10 so với sức chứa của nhà hát Dolby - nơi thường tổ chức lễ trao giải Oscar.

Ngoài ra, sự kiện năm ngoái cũng buộc phải có thảm đỏ nhỏ hơn, các buổi biểu diễn tại Oscar 2021 cũng được ghi hình trước, những người tham dự phải đeo khẩu trang...

Theo ý kiến của những người trong ngành, các hạn chế Covid-19 này có thể khiến lễ trao giải Oscar lần thứ 94 mất đi sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn, bao gồm những người đã từng sở hữu tượng vàng và những ứng cử viên sáng giá được đề cử trong năm nay. Do đó, rất có thể việc không yêu cầu bằng chứng về tiêm chủng Covid-19 của AMPAS là để đảm bảo sự có mặt của dàn sao Hollywood.