Có lẽ cũng bởi thế mà Trường PTDT nội trú, THCS huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã đưa thêm vào giảng dạy trong trường học, giúp các em học sinh thêm hiểu, thêm yêu làn điệu dân ca của quê hương mình.

Từ tháng 4/2021, đến nay CLB "Hoa hồi xanh” của trường đã có trên 80% học sinh biết đàn hát ít nhất 1 làn điệu then Lạng Sơn. Đây có thể nói là những điểm sáng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số- là địa chỉ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc.

Bà Lường Thùy Nha, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện cho biết, CLB “Hoa hồi xanh” Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Văn Quan là điểm sáng về hoạt động giáo dục văn hóa truyền thống của dân tộc, nhất là dạy hát then, đàn tính cho học sinh ở khối trường học trên địa bàn. Đặc biệt, mô hình này không chỉ lan tỏa trong nhà trường mà sẽ được nhân rộng trong phạm vi toàn huyện, toàn tỉnh.

Là một ngôi trường chuyên biệt với 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, có thể nói việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những nhiệm vụ quan trọng, được quy định trong Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường… Thầy Hà Văn Độ, giáo viên phụ trách đoàn đội trường cho biết, bản thân thầy luôn nhận thức rằng đưa đàn tính hát Then vào trong học đường, là môn ngoại khoá tốt cho học sinh ngoài việc học tập. Hoạt động này còn tạo sân chơi, rèn luyện… cho các em, giúp phát huy giữ gìn bản sắc dân tộc của người trên địa bàn cũng như dân tộc vùng miền…

Đáp lại sự cố gắng tận tâm của nhà trường chính là số lượng học sinh tham gia Câu lạc bộ ngày càng tăng. Nhưng có lẽ niềm vui, thành quả lớn nhất mà thầy và trò nhà trường đạt được là đem nghệ thuật dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của quê hương.

Thầy giáo Phùng Văn Thời, Phó hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cho biết về ý nghĩa của cái tên Câu lạc bộ. “Tên là Hoa Hồi Xanh, màu xanh là màu của sự sống, màu của niềm tin, khát vọng, là màu của núi rừng đại ngàn. Chúng tôi muốn màu xanh đấy chính là màu của tuổi trẻ, các em có nhiều khát vọng, có nhiều ước mơ, hoài bão để vươn tới tương lai cũng như giống như bông hồi xanh còn non thì sẽ phát triển tốt”.

"Cái này là tri thức bản địa cần phải bảo tồn và lưu giữ… Chúng ta tiếp tục phối hợp làm sao để CLB phát triển hơn nữa, đưa dân ca vào nhà trường nhiều hơn nữa...". Nghệ nhân ưu tú Vi Thị Liên, Phó Chi hội trưởng, Chi hội bảo tồn dân ca huyện Văn Quan chia sẻ.

CLB “Hoa hồi xanh” huyện Văn Quan đã cho thấy hiệu quả sức lan tỏa, góp phần bảo tồn gìn giữ và phát huy những giá trị của nghệ thuật hát then đàn tính. Qua đó, tăng cường mối đoàn kết dân tộc, đặc biệt đối với thanh thiếu niên qua các hoạt động đa dạng, tạo điều kiện cho cộng đồng được giao tiếp, vui chơi giải trí lành mạnh từ các giá trị văn hóa truyền thống...

Nghe bài viết tại đây: