Phát biểu tại hội thảo, ông Katsuhisa Ishizaki - Phó Giám đốc Văn phòng hỗ trợ Khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO RSOAP) cho biết, “du lịch bền vững” là cụm từ thông dụng và trở thành một chủ đề thịnh hành, nhưng không phải tất cả các bên liên quan trong ngành du lịch đều thực hiện đúng cách tiếp cận cần thiết và đi theo con đường đúng đắn để đạt được “du lịch bền vững”. Thay vào đó, nhiều điểm đến dường như gặp khó khăn trong việc quản lý và phát triển du lịch.

Do đó, để tìm sự cân bằng giữa kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương và môi trường, UNWTO RSOAP đã phát triển Sổ tay “Hướng dẫn thực hành về quản lý bền vững thông qua phát triển du lịch” năm 2022 và bắt đầu áp dụng các phương pháp trong sổ tay cho một số địa phương, các thành phố ở Nhật Bản. Trong năm nay, UNWTO RSOAP sẽ tiếp tục xây dựng và chỉnh sửa Sổ tay “Hướng dẫn thực hành về quản lý bền vững thông qua phát triển du lịch” để phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam.

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, với những lợi thế về giá trị văn hóa, di sản, phong cảnh thiên nhiên, những năm qua, tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm tới mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xác định phát triển du lịch bền vững là quan điểm xuyên suốt, trong đó đảm bảo hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo vệ môi trường, tạo sinh kế cho người dân và gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

"Hội thảo Quản trị điểm đến bền vững tại Ninh Bình là cơ hội tốt để trang bị cho các doanh nghiệp, cộng đồng du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình những kiến thức về quản lý điểm đến, phát triển du lịch bền vững. Qua đó góp phần thúc đẩy ngành du lịch Ninh Bình tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, trở thành điểm đến hàng đầu cả nước và khu vực. Đồng thời, tập trung khai thác các sản phẩm du lịch có "hàm lượng văn hóa cao", nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu điểm đến du lịch bằng sản phẩm độc đáo, môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn", ông Bùi Văn Mạnh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, Văn phòng hỗ trợ Khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch Thế giới đã giới thiệu “Sổ tay hướng dẫn quản lý du lịch bền vững thông qua du lịch” và một số trường hợp thành công của điểm đến Nhật Bản. Sổ tay là tài liệu ngắn gọn nhưng rất hữu ích, được xây dựng phù hợp với nhu cầu của các điểm đến trong tình hình mới và được áp dụng thành công tại Nhật Bản.

Sổ tay “Hướng dẫn thực hành về quản lý bền vững thông qua phát triển du lịch” chỉ ra các bước cần thiết để hiện thực hóa quản lý khu vực bền vững, kèm theo những câu chuyện của các trường hợp điển hình tiên phong; đồng thời giới thiệu một phương thức tiếp cận thực tế đển quản lý khu vực bền vững tận dụng tiềm năng du lịch dựa trên các điều kiện thực tế và khách quan, hướng tới duy trì và thúc đẩy chất lượng cuộc sống của người dân.

Sổ tay được thiết kế cho các điểm đến ở cấp tỉnh, quận/huyện và xã/phường có mong muốn thúc đẩy phương thức phát triển du lịch bền vững hơn thông qua sự tham gia của các bên liên quan tại địa phương với các đối tượng sử dụng: chính quyền địa phương, dân cư địa phương, hiệp hội du lịch và các đơn vị tư nhân.