Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vẫn nổi tiếng là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92. Đứng từ cột cờ Lũng Pô đã nhìn rõ được ngã 3 sông, 1 dòng đậm, 1 dòng nhạt cùng hòa vào nhau.

Ngược lên đầu nguồn Lũng Pô, mùa này, nếu "đủ duyên", thời tiết thuận lợi, du khách sẽ lạc vào biển mây trên đường đến Y Tý.

Y Tý là xã biên giới của huyện Bát Xát nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San. Đường từ A Lù lên trung tâm xã Y Tý quanh co, dốc cao khiến nhiều chị em nôn nao vì say xe nhưng bù lại, Y Tý tặng cho du khách những khuôn hình tuyệt đẹp.

Khi tới Y Tý, nhiều người cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới khác, tách biệt hoàn toàn với cuộc sống ồn ào và tấp nập dưới xuôi.

Nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, Y Tý có khí hậu quanh năm mát mẻ và đặc biệt khắc nghiệt hơn rất nhiều so với các xã khác trong huyện Bát Xát vào mùa đông. Nhiệt độ vào mùa đông tại đây đôi khi xuống dưới 0ºC và là một trong những địa điểm săn tuyết được các bạn trẻ quan tâm. Người dân ở Y Tý vẫn bảo, tuyết rơi ở Y Tý trắng xóa rồi mới đến lượt Sapa đón tuyết. Y Tý cũng là nơi duy nhất có đông đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống, với bản sắc văn hóa đậm đặc, độc đáo.

Y Tý có khí hậu tiểu vùng ôn đới lục địa đặc thù, phù hợp với các loại cây dược liệu và cây ăn quả ôn đới. Đến Y Tý mùa nào cũng đẹp. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 là các loài hoa đỗ quyên sẽ nở rực rỡ khiến rừng già Y Tý mang rất nhiều màu sắc. Tiếp đến vào khoảng tháng 5 - 6 là mùa nước đổ và mùa lúa chín của Y Tý vào khoảng cuối tháng 8 cho đến gần cuối tháng 9, tùy thuộc vào từng năm.

Và mùa săn mây ở Y Tý sẽ khoảng từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Đầu mùa săn mây, Y Tý cũng sẽ tặng du khách những đóa dã quỹ rực rỡ.

Tuy chỉ cách thành phố Lào Cai khoảng 80km theo đường Bát Xát - A Lù nhưng thời gian để vào đến Y Tý khá lâu, khoảng từ 5-6 tiếng không kể thời gian dừng lại dọc đường để ngắm cảnh và chụp ảnh. Tuy xa mà gần, Y Tý là "người đẹp vùng cao" vẫn đang chờ du khách đến chiêm ngưỡng.