Xuất thân là một diễn viên hài (thậm chí khuôn mặt Jordan Peele cùng người bạn diễn Michael Key trong show truyền hình Key & Peele còn trở thành một "meme hài hước" nổi tiếng trên Internet), nhưng sau này anh lại ghi dấu ấn với những tác phẩm điện ảnh kinh dị có phong cách độc đáo, không lẫn vào đâu.

Get Out và dấu ấn tại Oscar 2018

Nhà làm phim 43 tuổi là một trường hợp đặc biệt. Chỉ mới chỉ đạo 3 phim điện ảnh (gồm Get Out, Us và bộ phim sắp ra mắt Nope), nhưng cái tên Jordan Peele đã trở thành thỏi nam châm hút khán giả, hơn cả những ngôi sao diễn viên nổi tiếng hay thương hiệu bản quyền. Trong một ngành công nghiệp ngày càng phụ thuộc vào các phiên bản hậu truyện, tiền truyện, làm lại, khai thác đến vắt kiệt các tài sản trí tuệ cũ, Peele đưa đến rạp chiếu những tác phẩm nguyên bản độc đáo.

Get Out từ một phim kinh dị độc lập kinh phí thấp trở thành một phần của văn hóa đại chúng. Bộ phim được đánh giá cao ở chỗ, nó dám đương đầu với những khái niệm gai góc như quyền lực của người da trắng, đánh động vào một nền văn hóa muốn lấp liếm đi những góc khuất của nước Mỹ thời kỳ hậu phân biệt chủng tộc.

Kinh phí sản xuất chỉ vỏn vẹn 4,5 triệu USD, Get Out đem về doanh thu phòng vé gấp hơn 50 lần con số đó: 255,5 triệu USD. Tác phẩm trở thành một hiện tượng tại Oscar năm 2018 bởi trong lịch sử giải thưởng điện ảnh danh giá này, dòng phim kinh dị là thể loại ít khi được đánh giá cao. Với 4 đề cử trong đó giành chiến thắng hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Jordan Peele chính thức bước chân vào hàng ngũ những đạo diễn danh tiếng tại Hollywood.

Jordan Peele – bảo chứng cho cực phẩm điện ảnh

Năm 2019, Jordan Peele giới thiệu đến công chúng bộ phim thứ hai Us. Mặc dù không chạm đến những vấn đề thời đại gai góc như Get Out, nhưng Us là sự định hình về phong cách và uy tín của Jordan Peele. Bộ phim thu hút bởi cảm giác rợn người về một thảm họa sắp xảy ra, nét hài hước chấm phá không thể thiếu, chân dung của người Mỹ da màu trước những biến cố gắn chặt với lịch sử xứ cờ hoa. Học hỏi từ những bậc thầy kinh dị như Alfred Hitchcock, Steven Spielberg, Stanley Kubrick hay M. Night Shyamalan, Peele dần nhào nặn cho mình phong cách làm phim đặc sắc.

image008.png

Người xem tới thưởng thức phim của Jordan Peele để trải nghiệm nỗi sợ tột cùng qua lăng kính dí dỏm, sắc sảo và cái tâm làm nghề cao ngất. Không chỉ dừng lại ở một đạo diễn phim kinh dị, Peele được coi như một nhà bình luận văn hóa – người đi tìm câu trả lời cho những nỗi lo lắng của thời đại, đặt chúng vào những câu chuyện với lời kể châm biếm.

Sẵn sàng run sợ và bất ngờ với Nope

3 năm kể từ khi giới thiệu phim Us, tác phẩm tiếp theo mà Jordan Peele làm đạo diễn - Nope (tựa việt: Không) sắp ra mắt, hứa hẹn sẽ là dấu ấn tiếp theo trong sự nghiệp sáng tạo của ông. Bộ phim xoay quanh hai anh em OJ Haywood (Daniel Kaluuya) và Emerald Haywood (Keke Palmer) được thừa kế một trại ngựa do cha để lại. Hai anh em phải đối mặt với vô số thách thức về mặt tài chính. Họ bắt đầu quan sát thấy những hiện tượng siêu nhiên không thể lí giải từ trang trại nhà mình và cố gắng ghi lại những hình ảnh kỳ lạ đó bằng camera. Tình hình mỗi lúc một nguy cấp, và anh em họ đã phải nhờ tới sự trợ giúp bên ngoài. Tuy nhiên, những nỗ lực đó lại dẫn tới các hậu quả đáng sợ.

image009.jpg

Với phim Nope, Jordan Peele háo hức mở rộng biên độ sáng tạo của mình và hào hứng đón nhận những thách thức mới. “Nope có quy mô lớn hơn tất cả những bộ phim mà tôi từng làm trước đó trong sự nghiệp của mình”, Peele chia sẻ. “Đứng trên quan điểm của những người làm điện ảnh, bản thân quá trình dàn dựng bộ phim đã là một cuộc phiêu lưu lớn. Mọi bộ phận của đoàn làm phim đều đã chấp nhận việc có thể phải đối mặt với những rủi ro lớn và đã quyết tâm đạt được mục tiêu đề ra. Tôi đã viết nên một kịch bản mà thực sự không biết phải làm cách nào để có thể dàn dựng nó thành phim. Sau đó tôi đã chiêu mộ một đội ngũ tài ba giúp tôi hiện thực hóa mọi thứ. Tôi đã nảy ra ý tưởng cho một bộ phim về UFO – một phim kinh dị xoay quanh những vật thể bay không xác định. Đây là một thể loại điện ảnh rất khó để dàn dựng vì bối cảnh quay phim có quy mô cực kỳ rộng lớn: Bầu trời. Với thể loại điện ảnh này, chúng ta thường có xu hướng áp tất cả những sự kiện và hiện tượng cho những sinh vật tới từ một nền văn minh vượt trội nào đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như sự thật lại đơn giản và đen tối hơn rất nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ?”

image010.jpg

Như các tác phẩm gắn mác Jordan Peele, luôn có điều bất ngờ chờ đợi khán giả khám phá. Hầu hết các phim của Peele cung cấp rất ít thông tin cho khán giả trước khi tới rạp. “Lý do khiến chúng tôi hạn chế đưa thông tin vào đoạn trailer cũng như các tài liệu quảng bá cho bộ phim là vì chúng tôi biết rằng càng bất ngờ thì càng thú vị”, nhà sản xuất Ian Cooper cho hay. “Jordan đã thiết kế nên những bộ phim mà bạn không thể đoán biết trước được mình sẽ được thấy gì trên màn ảnh rộng”.

Bộ phim "Không" dự kiến khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 26/8.